Cử tri Myanmar đi bỏ phiếu. (Nguồn: AP)

Vào 6 giờ sáng 3/11 theo giờ địa phương, Myanmar đã tiến hành bầu cử quốc hội bổ sung trên toàn quốc, với hơn 900.000 cử tri đủ tư cách đi bỏ phiếu để bầu những vị trí còn trống trong Quốc hội.

Tổng cộng 69 ứng cử viên, gồm 62 người từ 24 chính đảng và bảy ứng cử viên độc lập, sẽ tranh cử vào 13 ghế trong quốc hội tại chín khu vực và bang.

Có tổng cộng 1.383 điểm bỏ phiếu đã được dựng để đón các cử tri. Trong số 13 ghế nghị sỹ quốc hội còn trống được bầu chọn lần này có bốn ghế hạ nghị sỹ, một ghế thượng nghị sỹ cùng tám nghị sỹ bang và khu vực.

[Tân Tổng thống Myanmar cam kết thúc đẩy đất nước phát triển]

Trong số 62 ứng cử viên đến từ các chính đảng, có 13 người do đảng cầm quyền Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đề cử, 10 người do đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) đề cử và số còn lại đến từ các đảng nhỏ hơn.

Năm 2017, cuộc bầu cử quốc hội bổ sung của Myanmar đã bầu 19 ghế trống, trong đó có chín ghế tại Hạ viện, ba ghế tại Thượng viện và bảy ghế tại cơ quan lập pháp địa phương.

Các ứng cử viên của đảng NLD, cầm quyền từ năm 2016, đã giành chiến thắng áp đảo và các nhà phân tích dự đoán cuộc bầu cử năm nay nhiều khả năng sẽ đi theo hướng tương tự./.