Ngày 26/5, Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) đã công bố số liệu thống kê sơ bộ số lượng cử tri đi bầu lãnh đạo Hội đồng thủ đô, tỉnh, thành phố, quận, huyện khóa III diễn ra trước đó cùng ngày.

Theo đó, 11.565 cử tri trong tổng số 11.572 cử tri đã đi bỏ phiếu, chiếm 99,94%. Như vậy chỉ có 7 cử tri không đi bầu, trong đó có một cử tri bị tai nạn giao thông đã tử vong.

Dự kiến, kết quả sơ bộ sẽ được NEC công bố trong ngày 26/5, kết quả tạm thời sẽ được công bố trong ngày 31/5 tới và kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 8/6 tới.

[Campuchia tiến hành cuộc bầu cử hội đồng địa phương]

Trước đó, từ 7 giờ đến 15 giờ ngày 26/5 theo giờ địa phương, các cử tri Campuchia là Ủy viên hội đồng xã/phường đã đi bỏ phiếu để bầu lãnh đạo hội đồng cấp trên trong cuộc bầu cử có 7 đảng chính trị tham gia tranh cử giành 559 ghế Hội đồng thủ đô/tỉnh và 3.555 ghế Hội đồng thành phố/quận/huyện trên khắp đất nước.

Bảy đảng chính trị tham gia cuộc bầu cử hội đồng địa phương lần này gồm: đảng Nhân dân Campuchia (CPP), đảng Khmer hòa hợp dân tộc (KNUP), đảng FUNCINPEC, đảng Quốc tịch Campuchia (CNP), đảng Thanh niên Campuchia (CYP), đảng Ý chí Khmer (KWP) và đảng Khmer Cộng hòa (KRP).

Tổng cộng có khoảng 1.010 quan sát viên từ nhiều nhóm xã hội, trong đó có Liên đoàn Thanh niên Campuchia và các tổ chức dân sự xã hội, tham gia giám sát cuộc bầu cử này./.

Trần Long-Minh Hưng-Chanh Đa (TTXVN/Vietnam+)