Campuchia có thể thiếu muối trong năm nay do sản lượng thấp

Campuchia có thể lại đối mặt với tình trạng thiếu muối ăn trong năm 2019 khi sản lượng muối trong nước chỉ đáp ứng xấp xỉ 30% nhu cầu trong nước.
Campuchia có thể thiếu muối trong năm nay do sản lượng thấp ảnh 1Người phụ nữ làm việc trên cánh đồng muối tại Kampot. (Nguồn: opendevelopmentcambodia.net)

Theo thông báo từ Cộng đồng các nhà sản xuất muối Kampot-Kep (SPCKK), Campuchia có thể lại đối mặt với tình trạng thiếu muối ăn trong năm 2019 khi sản lượng muối trong nước chỉ đáp ứng xấp xỉ 30% nhu cầu trong nước.

Theo Giám đốc kỹ thuật SPCKK Bun Narin, ngành sản xuất muối của Campuchia chủ yếu tập trung ở hai tỉnh duyên hải là Kampot và Kep, với vụ sản xuất muối bắt đầu từ trung tuần tháng Một và kết thúc vào tháng Tư hàng năm.

Theo ông Narin, sản lượng vụ muối năm nay tại Campuchia ước tính vào khoảng 30.000 tấn. Hai tỉnh nói trên có khoảng 4.000ha diện tích ruộng muối với mỗi ha cho năng suất trung bình 10 tấn/năm. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng muối tại Campuchia ước khoảng từ 80.000-100.000 tấn/năm.

Tờ Phnom Penh Post ngày 7/5 dẫn lời Giám đốc Bun Narin cho biết điều kiện thời tiết và tình trạng thiếu lao động đã gây bất lợi cho hoạt động sản xuất muối tại Kampot và Kep.

[Diêm dân Ninh Thuận phấn khởi vì muối được mùa, được giá]

Ông Narin giải thích: “Do những cơn mưa lớn trong tuần qua, tôi nghĩ rằng việc sản xuất muối năm nay đã kết thúc.”

Tuy nhiên, ông Narin nói rằng do hiện tượng El Nino kéo dài trong mùa khô nên việc thu hoạch muối có thể còn được tiếp tục cho tới cuối tháng Năm.

Dù sản lượng muối thấp trong năm nay, song giá muối trên thị trường Campuchia không thay đổi nhiều.

Ông Narin cho biết hiện giá muối bán tại ruộng ước khoảng 18.000 riel (4,4 USD)/bao 50 kg, tăng nhẹ so với năm ngoái. Năm 2018, Campuchia phải nhập khẩu hơn 20.000 tấn muối từ Trung Quốc.

Đó là lần thứ hai Campuchia nhập khẩu muối từ Trung Quốc, sau khi chi 2,2 triệu USD cho việc nhập khẩu mặt hàng này vào năm 2009 với lượng muối tương tự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục