Hop bao Chinh phu thuong ky: Giai dap nhieu van de gay buc xuc du luan hinh anh 1Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018, diễn ra vào chiều tối 3/12, báo chí đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề nóng, gây bức xúc dư luận thời gian gần đây.

Điển hình là việc Ban Giám hiệu Trường Trung học cơ sở Duy Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã cho học sinh trả lời 19 câu hỏi trong “phiếu điều tra” sau vụ cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy yêu cầu các học sinh tát em Hoàng Long Nhật, lớp 6.2; hay vụ việc phóng viên điều tra vụ bảo kê tại chợ Long Biên bị nhắn tin đe dọa giết cả gia đình; việc khởi tố bắt giam ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng BIDV…

Trả lời về việc Ban Giám hiệu Trường Trung học cơ sở Duy Ninh phát “phiếu điều tra” sau vụ cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy yêu cầu học sinh tát học sinh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, từ việc một số học sinh chưa ngoan, hay nói tục, chửi bậy, cô giáo đã đưa ra quy định cho các em tát học sinh và chính cô giáo cũng không kiềm chế được, cũng tát học sinh.

“Đó là phương pháp giáo dục phản sư phạm, khiến xã hội bức xúc và lên án,” Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nói.

Sai phạm của cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy đã bị Công an khởi tố. Nhưng theo phản ánh của báo chí, cô giáo Hiệu trưởng đã phát phiếu cho học sinh để khảo sát về việc này.

Ngày 3/12, Bộ mới nhận được thông tin và thấy rằng, cô giáo đã vi phạm đạo đức nhà giáo. Hiệu trưởng, Ban Giám hiệu đã hạn chế, yếu kém về năng lực, kinh nghiệm quản lý.

Sự việc này đã rõ ràng, lẽ ra phải xử lý và báo cáo để xử lý nghiêm thì Hiệu trưởng lại làm một việc rất phản giáo dục là yêu cầu học sinh khảo sát một việc rất phản cảm.

[Vụ "231 cái tát": Yêu cầu xử lý việc hiệu trưởng "điều tra" học sinh]

“Chúng tôi đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện chỉ đạo xử lý nghiêm và sớm báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sự việc này chúng tôi đã biết và đã làm. Đồng chí Hiệu trưởng này vừa thiếu kinh nghiệm, vừa yếu nghiệp vụ, vừa thiếu trách nhiệm,” Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định.

Về việc các phóng viên điều tra vụ án bảo kê tại chợ Long Biên bị đe dọa giết cả nhà, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội điều tra làm rõ thông tin phóng viên bị nhắn tin đe dọa.

Hop bao Chinh phu thuong ky: Giai dap nhieu van de gay buc xuc du luan hinh anh 2Quang cảnh buổi họp báo Chính phủ Thường kỳ tháng 11/2018. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Vụ án bảo kê tại chợ Long Biên đang điều tra theo đúng quy định pháp luật và sẽ được Bộ Công an thông tin đầy đủ khi có kết luận. Vụ này được Bộ Công an chỉ đạo rất quyết liệt để thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ.

[Hai nữ nhà báo điều tra vụ bảo kê chợ Long Biên bị dọa giết]

Thiếu tướng Lương Tam Quang cũng cho biết, vụ án liên quan đến ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng BIDV đang trong giai đoạn điều tra, những thông tin cụ thể chưa thể công bố.

Đối với cảnh báo của Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam về tiến độ triển khai cấp vốn của tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành-Suối Tiên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, số nợ nhà thầu là có, nhưng không phải quá nhiều.

Về nguyên nhân máy bay của VietJet gặp sự cố nghiêm trọng khi hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật cho hay, hộp đen của máy bay đã được niêm phong và chờ hướng xử lý.

Tổ điều tra của Cục Hàng không Việt Nam kết hợp với nhà sản xuất Airbus của Pháp đang làm các thủ tục điều tra, nhưng cần có thời gian để thực hiện kiểm tra hộp đen để làm rõ sự cố này.

Nhiều nội dung liên quan đến việc tăng giá điện, bảo đảm nguồn điện cho sản xuất và sinh hoạt năm 2019, vận chuyển quặng lậu sang Trung Quốc… cũng đã được lãnh đạo Bộ Công Thương trả lời tại họp báo./.


Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)