Hop tac thuc day bao ve nhan quyen tai khu vuc ASEAN hinh anh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và đại diện của Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR). (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Chiều 10/9, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các Hội nghị liên quan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Đối thoại giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và đại diện Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) theo hình thức trực tuyến.

Đại sứ Nguyễn Thái Yên Hương, Chủ tịch AICHR 2020, báo cáo tình hình hoạt động của AICHR trong năm qua và xin chỉ đạo của các Bộ trưởng về định hướng thúc đẩy hợp tác nhân quyền trong thời gian tới.

[Nỗ lực của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020]

Tại Phiên đối thoại, các Bộ trưởng hoan nghênh nỗ lực của AICHR trong triển khai Kế hoạch công tác 5 năm giai đoạn 2016-2020; cho biết đã thông qua Kế hoạch công tác giai đoạn 2021-2025, Chương trình ưu tiên của AICHR trong năm 2021 và đề nghị AICHR tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động công tác thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trong khu vực, đóng góp thiết thực cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm.

Hop tac thuc day bao ve nhan quyen tai khu vuc ASEAN hinh anh 2Đại sứ Nguyễn Thái Yên Hương phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: TTXVN phát)

Phát biểu tại Phiên đối thoại, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao AICHR về việc trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát và lây lan vẫn đảm bảo tiến độ triển khai các công việc, hoạt động, cũng như duy trì hợp tác thúc đẩy bảo vệ nhân quyền tại khu vực, có những đóng góp vào các nỗ lực chung của ASEAN nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của COVID-19, nhất là đối với các nhóm dễ bị tổn thương.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khuyến khích AICHR tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, thích ứng với trạng thái bình thường mới; bảo đảm triển khai kịp thời, hiệu quả Kế hoạch công tác và Chương trình ưu tiên của AICHR; mong muốn AICHR chủ động tham gia vào quá trình xây dựng Khung phục hồi tổng thể ASEAN và đánh giá giữa kỳ Kế hoạch Tổng thể của 3 trụ cột Cộng đồng ASEAN./.

(TTXVN/Vietnam+)