Huawei chinh thuc buoc chan vao Giám đốc điều hành Richard Yu, bên mẫu xe điện đầu tiên có hệ điều hành HarmonyOS. (Nguồn: CNBC)

Chưa đến một tuần sau khi công ty khởi nghiệp (start-up) về xe điện của Trung Quốc Nio tung ra sản phẩm xe điện ET5 mới nhất cạnh tranh với Tesla, Huawei cũng đã công bố những thông tin về một mẫu xe với những tính năng mà tập đoàn này cho là sẽ đánh bại mẫu Model Y của Tesla.

Huawei nổi tiếng với sản phẩm điện thoại di động và các thiết bị viễn thông. Tập đoàn này cho biết sẽ không tự sản xuất ôtô, nhưng đang hợp tác với nhiều nhà sản xuất ôtô trong công nghệ dành cho ôtô như công nghệ tự lái.

Phát biểu tại sự kiện ra mắt sản phẩm mùa Đông của Huawei, Richard Yu, Giám đốc điều hành (CEO) mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei, cho biết chiếc ôtô đầu tiên có hệ điều hành HarmonyOS của Huawei là Aito M5, một mẫu xe chạy bằng cả điện và nhiên liệu.

[Mỹ phê chuẩn giấy phép cho tập đoàn công nghệ Huawei mua chip ôtô]

Kế hoạch giao xe Aito M5 dự kiến sẽ bắt đầu vào khoảng ngày 20/2 sau dịp lễ Tết Nguyên Đán. Giá sau khi đã trợ cấp của Aito M5 khởi điểm ở mức 250.000 nhân dân tệ (39.063 USD), thấp hơn giá xe Model Y của Tesla, với mức giá khởi điểm 280.752 nhân dân tệ sau trợ cấp.

Aito M5 là mẫu xe đầu tiên dưới thương hiệu Aito, vốn thuộc nhà sản xuất ôtô Seres, một công ty con có trụ sở ở Thung lũng Silicon của nhà sản xuất ôtô Sokon ở Trung Khánh. Seres có kế hoach sản xuất và bán độc lập tại hai thị trường ôtô lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc.

Việc tích hợp HarmonyOS vào mẫu ôtô mới của Seres tại Trung Quốc rất có ý nghĩa, khi nhiều start-up về xe điện đang nỗ lực quảng bá cho ý tưởng ôtô có thể thực hiện vai trò của điện thoại thông minh.

Xe Aito M5 được trang bị một màn hình cảm ứng để điều chỉnh các tính năng của xe và nghe nhạc, hay xem phim. Bên cạnh đó, một trong những sản phẩm đồng hồ thông minh của Huawei cũng có thể được dùng nhưng chìa khóa cho xe Aito M5./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)