Người di cư trên một chuyến tàu bị kiểm tra tại biên giới Áo-Hungary. (Ảnh: AFP)

Một người phát ngôn của Công ty đường sắt quốc gia Hungary MAV cho biết sáng 1/9, giới chức nước này đã chỉ thị đóng của nhà ga Keleti ở phía Đông thủ đô Budapest, theo đó đình chỉ tất cả các chuyến tàu đến và đi cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Hãng thông tin MTI đưa tin hiện có hàng trăm người di cư đang chờ đợi ở nhà ga này. Họ được thông báo phải rời khỏi đây trong khi cảnh sát đã triển khai lực lượng tại cửa chính nhà ga.

Động thái này diễn ra sau khi có khoảng 500 người di cư, gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em, tìm cách lên chuyến tàu mới nhất để tới thủ đô Vienna của Áo.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Áo Johanna Mikl-Leitner đã kêu gọi Đức thể hiện rõ lập trường liên quan tới các quy định về tị nạn của châu Âu để qua đó những người tị nạn ở Hungary không phải thất vọng.

Hồi tháng trước, Đức từng khẳng định sẽ trao quy chế đặc biệt cho người tị nạn Syria, động thái đang gieo rắc tâm lý hỗn loạn khi quy chế tị nạn được gọi là "Dublin" quy định những người di cư phải xin tị nạn ở quốc gia châu Âu mà họ đặt chân đến đầu tiên vẫn còn hiệu lực./.