Huy dong 10.000 nhan vien y te ho tro chong dich o TP.Ho Chi Minh hinh anh 1Kiểm tra thân nhiệt cho thí sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Bộ Y tế sẽ huy động khoảng 10.000 cán bộ, nhân viên y tế tham gia hỗ trợ chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cho biết như vậy trong cuộc họp khẩn diễn ra chiều muộn ngày 7/7 với Bộ phận thường trực của Bộ Y tế hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch COVID-19.

Sẽ kêu gọi lực lượng y tế toàn quốc tham gia chống dịch tại TP.HCM và miền Nam

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ tình hình diễn biến dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đang rất phức tạp và có khả năng tăng nhanh trong những ngày tới. Bộ Y tế và Bộ phận thường trực đã liên tục làm việc cũng như tăng cường hỗ trợ phòng, chống dịch và giám sát dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

[Người từ TP.HCM về các địa phương phải tự cách ly y tế tại nhà 7 ngày]

Đối với các địa phương đang là điểm nóng dịch bệnh hiện nay (Đồng Nai, Bình Dương, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang), Bộ Y tế đã thành lập và cử 7 đoàn công tác của Bộ đến hỗ trợ chống dịch tại 7 các địa phương này.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh để đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, phải chuẩn bị tất cả các kịch bản, phương án ứng phó phù hợp với mức độ lây lan của dịch bệnh.

Ông Long quyết định sẽ ra lời kêu gọi lực lượng cán bộ y tế trên toàn quốc tham gia chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam. Đội ngũ gần 10.000 cán bộ nhân viên y tế chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giúp thành phố đáp ứng với diễn biến của dịch đồng thời nhằm mục tiêu bố trí thay đổi nhân lực (với các biện pháp luân chuyển, “đảo quân”) để đảm bảo sức chiến đấu cho đội ngũ y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Huy dong 10.000 nhan vien y te ho tro chong dich o TP.Ho Chi Minh hinh anh 2Cuộc họp khẩn diễn ra chiều muộn ngày 7/7. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hiện nay hơn 3.300 cán bộ, nhân viên y tế thuộc các đơn vị, sinh viên các trường y dược thuộc Bộ Y tế đã có mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ Y tế sẽ tiếp tục huy động lực lượng y bác sỹ, nhân viên y tế để tham gia phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát.

Dự kiến, Bộ Y tế sẽ thiết lập 24 đoàn công tác cho thành phố Thủ Đức và tất cả các quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh để phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ địa phương kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Nâng cao công suất xét nghiệm

Về vấn đề xét nghiệm, cuộc họp đã nhất trí cần tăng cường tiếp cận tất cả các loại sinh phẩm, máy và thiết bị xét nghiệm. Bộ Y tế yêu cầu cần rà soát lại các quy định, tạo mọi điều kiện cho việc nhập các loại sinh phẩm xét nghiệm (test kit) vào Việt Nam đồng thời cũng tăng cường sản xuất test kit trong nước.

Về chiến lược xét nghiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, tại Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên sàng lọc nhanh 3 ngày/lần tại vùng lõi dịch, vùng phong toả; 7 ngày/lần tại vùng nguy cơ rất cao. Đối với các khu vực khác cần tiến hành lấy mẫu đại diện, giám sát cộng đồng, giám sát tất cả các trường hợp đến khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế nhằm phát hiện sớm ca bệnh, để cách ly, truy vết và điều trị hiệu quả.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục chuẩn bị sinh phẩm và nâng cao công suất xét nghiệm để phục vụ phòng chống dịch trong thời gian tới.

Đối với công tác điều trị, các chuyên gia nhận định do biến chủng Delta nên tỷ lệ tử vong có thể cao hơn trước và có thể sẽ có nhiều bệnh nhân tử vong hơn so với những đợt dịch trước. Vì vậy Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh, thành phố phải thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) đối với bệnh nhân COVID-19 nặng, thiết lập 2 trung tâm ICU tại tại Đồng Nai cho khu vực miền Đông Nam Bộ và tại Cần Thơ cho các tỉnh miền Tây để đều trị trị cho bệnh nhân nguy kịch.

Đối với vấn đề cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết hiện đang tích cực triển khai chỉ đạo của Thủ tướng, áp dụng triển khai cách ly linh hoạt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu áp thiết chế cách ly tập trung với vùng lõi dịch, vùng phong toả để thực hiện nghiêm phòng lây nhiễm trong các khu vực này, đồng thời áp cách ly tại nhà cho khu vực này…/.

P.V (Vietnam+)