IFRC canh bao tinh trang suy dinh duong va dich benh tai Trieu Tien hinh anh 1(Nguồn: IFRC)

Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) ngày 18/7 đã cảnh báo về tình trạng gia tăng tỷ lệ người suy dinh dưỡng và dịch bệnh tại Triều Tiên.

Các tổ chức cứu trợ quốc tế và truyền thông Triều Tiên đồng loạt đưa ra cảnh báo thời tiết bất thường có thể gây ra hạn hán và lũ lụt, đẩy Triều Tiên đến nguy cơ rơi vào cuộc khủng hoảng lương thực.

Người đứng đầu văn phòng IFRC tại Triều Tiên Mohamed Babiker nói rằng hạn hán sẽ tác động đến những người dễ bị tổn thương nhất khi tỷ lệ suy dinh dưỡng và mắc các bệnh liên quan đến nguồn nước (như tiêu chảy và viêm ruột kết) đang tăng lên.

Sau ước tính đưa ra hồi tháng 5/2019 cho rằng Triều Tiên có nguy cơ mất hơn một nửa vụ mùa trong năm nay, IFRC đã chi 250.000 franc Thụy Sĩ (tương đương 253.787 USD) để triển khai chương trình bơm nước di động với hy vọng tăng gấp đôi sản lượng tại một số khu vực tiềm năng.

[Bùng nổ bệnh dịch tại Triều Tiên do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt]

Tuần trước, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã thông báo về chiến dịch giảm thiểu tác động của hạn hán tại nước này bằng cách khuyến khích đào giếng, đào mương dẫn nước, lắp máy bơm, đồng thời sử dụng sức người và xe cộ để vận chuyển nước. 

Trong khi đó, theo Cơ quan tình báo Hàn Quốc, hạn hán đã tác động đến kinh tế Triều Tiên vốn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Lượng mưa năm nay tại Triều Tiên giảm hơn 30% so với năm ngoái và có dấu hiệu cho thấy tình hình cung ứng lương thực đang xấu đi.

Tháng trước, Hàn Quốc đã công bố kế hoạch cung cấp 50.000 tấn gạo thu hoạch trong nước cho Triều Tiên thông qua Chương trình Lương thực thế giới (WFP).

Hàn Quốc mới đây cũng tài trợ 3,5 tỷ USD cho Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) để thực hiện các dự án nhân đạo tại Triều Tiên./.

Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)