IMF danh gia trien vong kinh te tai cac vung lanh tho Palestine hinh anh 1Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde dự báo các vùng lãnh thổ Palestine có thể đạt được tăng trưởng kinh tế cơ bản nếu tất cả các bên cùng nỗ lực.

Phát biểu ngày 26/6 tại hội nghị do Mỹ đứng đầu đang diễn ra tại Bahrain thảo luận về các khía cạnh kinh tế trong kế hoạch của Nhà Trắng cho nền hòa bình Israel-Palestine, bà Lagarde nêu rõ IMF đã cảnh báo nền kinh tế Palestine suy thoái nghiêm trọng khi nguồn thu thuế gần không bằng 0 và Dải Gaza bị Israel phong tỏa trong hơn một thập kỷ qua.

Bà tuyên bố nếu có một kế hoạch kinh tế thực sự, một sự cấp bách thực sự, các bên liên quan cần đảm bảo rằng động lực sẽ được duy trì lâu dài.

Theo người đứng đầu định chế tài chính đa phương lớn nhất thế giới, kế hoạch của Mỹ đòi hỏi sự thiện chí của tất cả các bên - bao gồm khu vực tư nhân, khu vực nhà nước, các tổ chức quốc tế và các phe phái tại Palestine cũng như các nước láng giềng.

Tổng Giám đốc IMF dẫn một số ví dụ tại các nước trong giao đoạn hậu xung đột, cho rằng các nhà đầu tư tư nhân cần có được sự hỗ trợ từ những tiến bộ thực sự trong một số lĩnh vực như củng cố tiềm lực của ngân hàng trung ương, quản lý tốt hơn tài chính công và huy động nguồn thu trong nước.

Bà Lagarde nói: "Nếu chống tham nhũng thực sự là một trong những mệnh lệnh của chính quyền, mọi thứ đều có thể cất cánh."

Bản kế hoạch của Nhà Trắng, được cố vấn cấp cao Jared Kushner công bố, kêu gọi 50 tỷ USD để đầu tư vào các vùng lãnh thổ của Palestine và các nước láng giềng trong vòng một thập kỷ.

Theo ông Kushner, kế hoạch hỗ trợ phát triển kinh tế cho Palestine sẽ hướng tới bốn mục tiêu chính, bao gồm tăng hơn gấp đôi giá trị Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho Palestine, tạo ra hơn 1 triệu việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp và giảm đói nghèo cho người dân Palestine.

[Mỹ công bố đề xuất thu hút đầu tư 50 tỷ USD dành cho Palestine]

Bên cạnh đó, Mỹ thể hiện mong muốn chứng kiến nền hòa bình, an ninh và thịnh vượng cho cả người dân Palestine và Israel, đồng thời khẳng định Washington không hề từ bỏ người dân Palestine.

Năm ngoái, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tại Dải Gaza đã giảm 8% và khu vực Bờ Tây cũng chỉ ghi nhận mức tăng trưởng rất hạn chế.

Ông Kushner gọi kế hoạch trên là "Cơ hội Thế kỷ," cho rằng Palestine cần chấp nhận kế hoạch này trước khi các bên có thể đạt được một thỏa thuận về các giải pháp chính trị.

Một số nguồn tin cho rằng Washington hy vọng những quốc gia Arab sẽ thể hiện sự quan tâm đối với kế hoạch này, đồng thời mong muốn nhận được nguồn tài trợ từ các quốc gia và nhà đầu tư để đóng góp cho phần kinh tế trị giá 50 tỷ USD này.

Theo kế hoạch, các nước tài trợ và nhà đầu tư sẽ đóng góp khoảng 50 tỷ USD trong vòng 10 năm, trong đó 28 tỷ USD sẽ rót về các vùng lãnh thổ của Palestine gồm Bờ Tây do Israel chiếm đóng và Dải Gaza; 7,5 tỷ USD dành cho Jordan; 9 tỷ USD dành cho Ai Cập và 6 tỷ USD dành cho Liban.

Ngoài ra, trong số 179 dự án kinh doanh và cơ sở hạ tầng được đề xuất có dự án hành lang vận tải trị giá 5 tỷ USD kết nối Bờ Tây và Dải Gaza.

Những nội dung kinh tế tại hội nghị ở Bahrain được coi là phần thứ nhất trong kế hoạch chính trị rộng lớn hơn của Washington nhằm đem lại hòa bình cho Trung Đông. Tuy nhiên, diện mạo chính trị trong kế hoạch này hiện vẫn là một ẩn số và vẫn chưa rõ liệu Mỹ có từ bỏ giải pháp "hai nhà nước" hay không.

Theo kế hoạch, Washington sẽ công bố các đường hướng chính trị của thỏa thuận hòa bình Israel và Palestine sau cuộc bầu cử tại Israel diễn ra vào tháng Chín.

Phía Palestine đã tẩy chay hội nghị tại Bahrain, tái khẳng định lập trường bác bỏ kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ với quan điểm cho rằng kế hoạch này đã thiên vị Israel và không giải quyết được những vấn đề cốt lõi trong cuộc xung đột Israel-Palestine. Nhiều quốc gia khác trong khu vực như Israel hay Iraq và Lebanon cũng đã không tham dự hội nghị./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)