IMF: Kinh te My Latinh co the roi vao thap ky mat mat moi do COVID-19 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Buenos Aires, Argentina. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giám đốc phụ trách khu vực Tây bán cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Alejandro Werner, ngày 16/4 cảnh báo rằng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể sẽ là nguyên nhân gây nên một “thập kỷ mất mát” mới về kinh tế tại khu vực Mỹ Latinh.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến, ông Werner nhận định rằng khu vực Mỹ Latinh vốn trước đó đã rơi vào một “thập niên mất mát” khác kéo dài từ năm 2015 đến 2025.

Theo dự báo của IMF, nền kinh tế của khu vực Mỹ Latinh và Caribe sẽ giảm 5,2% trong năm nay do tác động từ dịch COVID-19, sâu hơn so với mức suy giảm 3% của nền kinh tế thế giới.

[LHQ dự báo Mỹ Latinh có nguy cơ rơi vào đợt ''suy thoái sâu'']

Trong các bình luận của mình với báo chí, ông Werner lập luận rằng môi trường bên ngoài phức tạp và các biện pháp cần thiết để ngăn chặn đại dịch COVID-19 đã gây ra sự sụp đổ của hoạt động kinh tế trên khắp khu vực Mỹ Latinh. Mặt khác, một số quốc gia trong khu vực không thể tiếp cận các nguồn lực cần thiết để đáp ứng nhu cầu to lớn về tài chính tại thời điểm này.

Cho đến nay, trong số khoảng 100 quốc gia yêu cầu tài trợ khẩn cấp từ IMF, 16 quốc gia đến từ khu vực Mỹ Latinh và Caribe./.

Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)