Indonesia ban giao may bay da nang NC212i cho doi tac Thai Lan hinh anh 1Máy bay đa năng NC212i. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Indonesia)

Công ty Hàng không Vũ trụ PT Dirgantara (PTDI) thuộc sở hữu của Nhà nước Indonesia vừa bàn giao 1 máy bay đa năng NC212i cho đối tác Thái Lan tại Sân bay Quốc tế Hat Yai.

Đây là chiếc máy bay đầu tiên của PTDI mang số hiệu AX-2131 được xuất khẩu trong năm 2023.

Máy bay cùng phi hành đoàn 8 người đã di chuyển theo hành trình Sân bay Bandung-Pekanbaru-Hatyai Husein Sastranegara, trước khi đến điểm cuối cùng là Căn cứ Không quân Nakhon Sawan của Thái Lan vào ngày 31/5.

Dự kiến, chiếc máy bay tiếp theo sẽ sớm được bàn giao cho Cục Hàng không Nông nghiệp và Tạo mưa Hoàng gia Thái Lan (DRRAA) để sử dụng làm mưa nhân tạo.

Trước đó vào tháng 8/2022, PTDI cũng đã bàn giao một chiếc NC212i - loại máy bay vận tải quân sự có thể được hoán cải để làm mưa nhân tạo, cho DRRAA.

[Indonesia xuất khẩu máy bay vận tải quân sự sang Thái Lan]

Theo PTDI, NC212i được đánh giá là lý tưởng với điều kiện địa lý ở Thái Lan. Loại máy bay khác của hãng là N219 cũng được coi là phù hợp với điều kiện của quốc gia Đông Nam Á này. Dự kiến N219 có thể trở thành mục tiêu cho thỏa thuận tiếp theo giữa PTDI với phía đối tác Thái Lan.

Lãnh đạo PTDI cho biết máy bay NC212i có thể được sử dụng để vận chuyển hành khách, hàng hóa, quân đội hoặc lính dù, cũng như làm mưa và tiến hành sơ tán y tế. Do đó, NC212i có thể được điều chỉnh luân phiên theo nhu cầu của DRRAA.

Tính đến nay, PTDI đã bàn giao tổng cộng gần 500 máy bay và trực thăng cho các khách hàng cả trong và ngoài nước. Với sức chứa 28 hành khách, máy bay NC212i là thế hệ mới nhất của dòng máy bay đa năng NC212.

NC212i có cánh nhỏ, cabin rộng rãi so với các máy bay khác cùng hạng; đồng thời được trang bị hệ thống định vị và thông tin liên lạc hiện đại hơn; cũng như có chi phí vận hành thấp hơn./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)