Indonesia xuat khau may bay van tai quan su sang Thai Lan hinh anh 1Máy bay mang số hiệu AX-2129. (Nguồn: jetphotos.com)

Công ty hàng không vũ trụ PT Dirgantara Indonesia (PTDI) thuộc sở hữu của nhà nước Indonesia vừa bàn giao một máy bay NC212i cho Cục Hàng không Nông nghiệp và Làm mưa nhân tạo Hoàng gia Thái Lan (DRRAA).

Wildan Arief, Giám đốc Tài chính, Quản lý rủi ro và Nhân sự thuộc PTDI, cho biết máy bay mang số hiệu AX-2129 đã cất cánh từ sân bay Husein Sastranegara ở tỉnh Tây Java sang Căn cứ không quân Nakhon Sawan ở Thái Lan.

Theo ông Arief, NC212i là loại máy bay đa dụng và chiếc máy bay được bàn giao cho phía Thái Lan là loại máy bay vận tải quân sự có thể được hoán cải để làm mưa nhân tạo.

[Indonesia: Tổng thống ra lệnh sản xuất UAV quân sự vào năm 2022]

Ông Arief khẳng định rằng NC212i được đánh giá là lý tưởng với điều kiện địa lý ở Thái Lan. Loại máy bay khác là N219 cũng được coi là phù hợp với điều kiện của quốc gia Đông Nam Á này và dự kiến có thể trở thành mục tiêu cho thỏa thuận tiếp theo giữa PTDI với phía đối tác Thái Lan.

Ông Arief cũng tiết lộ rằng một chiếc NC212i khác sẽ được bàn giao cho phía Thái Lan vào cuối tháng 12 tới.

Ông Arief cho hay PTDI không chỉ cung cấp và bán máy bay mà cả các dịch vụ giao hàng và hậu mãi, cùng với sự hỗ trợ về phụ tùng thay thế. “Dịch vụ một cửa” này là lý do khiến nhiều quốc gia hài lòng hợp tác với PTDI.

Máy bay NC212i có thể được sử dụng để vận chuyển hành khách, hàng hóa, quân đội hoặc lính dù, cũng như làm mưa và tiến hành sơ tán y tế. Do đó, nó có thể được điều chỉnh luân phiên theo nhu cầu của DRRAA.

Tính đến nay, PTDI đã bàn giao tổng cộng 466 máy bay và trực thăng, trong đó có chiếc thuộc dòng NC212, cho các khách hàng cả trong và ngoài nước. Với sức chứa 28 hành khách, máy bay NC212i là thế hệ mới nhất của dòng máy bay đa năng NC212.

NC212i có cánh nhỏ, cabin rộng rãi so với các máy bay khác cùng hạng; đồng thời được trang bị hệ thống định vị và thông tin liên lạc hiện đại hơn; cũng như có chi phí vận hành thấp hơn./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)