Indonesia cam bat hoc sinh mang khan trum dau cua nguoi Hoi giao hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: BBC)

Chính phủ Indonesia đã ra lệnh cấm các trường học áp dụng nội quy bắt buộc tất cả nữ sinh phải mang khăn trùm đầu (hijab) của người Hồi giáo.

Quyết định này được đưa ra sau vụ một nữ sinh theo đạo Thiên chúa bị buộc phải mang khăn trùm đầu gây bức xúc dư luận tại quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới này.

Theo đó, các trường học công lập ở Indonesia sẽ đối mặt với một số hình thức xử phạt nếu không tuân thủ quy định của Bộ trưởng Giáo dục Nadiem Makarim.

Hôm 3/2 vừa qua, Bộ trưởng Makarim cho rằng trang phục tôn giáo là lựa chọn cá nhân và các trường không thể ban hành các quy định mang tính bắt buộc. Ông nhấn mạnh những trường vi phạm sẽ bị cắt giảm ngân sách trợ cấp của chính phủ.

Quyết định này được nhận được sự hoan nghênh của các nhà hoạt động vì quyền con người, cho rằng điều này bảo vệ những nữ sinh không theo đạo Hồi ở Indonesia nhưng đã buộc phải mang khăn trùm đầu trong nhiều năm qua.

[Iran: Phụ nữ có thể ngồi tù đến 10 năm nếu công khai cởi khăn trùm đầu]

Vấn đề mang khăn trùm đầu của người Hồi giáo đang nóng lên ở Indonesia sau khi một học sinh theo đạo Thiên chúa ở thành phố Padang thuộc tỉnh West Sumatra bị buộc phải đeo khăn này khi đến trường. Nữ sinh đã từ chối mang khăn trùm đầu và cha mẹ cô bé đã đăng lên mạng xã hội đoạn video quay cuộc gặp giữa gia đình và một quan chức, trong đó người này khẳng định đây là quy định bắt buộc tại trường học, không quan tâm tới tín ngưỡng mà họ tôn thờ. Nhà trường đã gửi lời xin lỗi tới gia đình nữ sinh sau khi đoạn video được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Đạo Hồi là tôn giáo phổ biến nhất ở Indonesia với số tín đồ lớn nhất thế giới (hơn 200 triệu người), chiếm gần 90% dân số cả nước và 13% số tín đồ Hồi giáo trên toàn cầu./.

 
(TTXVN/Vietnam+)