Indonesia de nghi Singapore mo lai bien gioi de khoi phuc du lich hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Singapore ngày 12/6/2020. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Chính phủ Indonesia đã đề nghị Singapore sớm mở lại biên giới, nhất là các đường biên nối quốc đảo này với các khu du lịch Bintan và Batam ở tỉnh Quần đảo Riau vốn bị đóng cửa trong nhiều tháng qua do đại dịch COVID-19.

Trong chuyến thăm Batam hôm 2/7, Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan đã gọi điện cho Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakhrisnan và đề nghị phía Singapore mở lại các đường biên phục vụ cho việc nhập cảnh vào Bintan và Batam.

Bộ trưởng Pandjaitan cũng cho biết Ngoại trưởng Vivian đã nhất trí xem xét đề nghị của phía Indonesia sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 10/7 tới và có thể đưa du khách quay trở lại Indonesia sau đó.

Singapore đã đóng cửa biên giới từ tháng 3/2020 đối với các du khách ngắn hạn. Trong khi đó, Đại sứ quán Indonesia tại Singapore cho biết quốc gia láng giềng này có thể sẽ kéo dài lệnh cấm xuất nhập cảnh tới tháng 12/2020. 

[Singapore áp dụng biện pháp bảo đảm hạn chế tiếp xúc tại sân bay]

Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến du lịch và các hoạt động kinh tế ở tỉnh Quần đảo Riau vốn phụ thuộc phần lớn vào nguồn khách du lịch từ Singapore. Các trung tâm mua sắm tại Batam trở nên vắng vẻ khi các chuyến phà trên tuyến Batam-Singapore bị cắt giảm.

Với hơn 1.000 hòn đảo lớn nhỏ, tỉnh Quần đảo Riau là điểm đến thứ hai của du khách nước ngoài tại Indonesia, sau Bali. Năm 2019, địa phương này đã thu hút 2,59 triệu lượt khách quốc tế, trong đó 47% đến từ Singapore và 10% từ Trung Quốc.

Trong đó, Batam đóng góp gần 3/4 với 1,76 triệu lượt khách du lịch nước ngoài, tiếp theo là Bintan với 575.000 lượt khách và Tanjungpinang với 154.000 lượt khách.

Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày 2/7, Thị trưởng Batam Muhammad Rudi đã đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) vận động Bộ Y tế Singapore thông báo về lộ trình mở lại biên giới.

Chính quyền Batam cũng đã liên lạc với Đại sứ quán Indonesia tại Singapore nhằm thúc đẩy việc khôi phục các tuyến phà quốc tế kết nối hai nước./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)