Indonesia gia hạn miễn thuế xuất khẩu dầu cọ đến hết tháng 10

Indonesia gia hạn miễn thuế xuất khẩu dầu cọ sẽ giúp duy trì giá dầu cọ và dầu ăn nội địa ở mức ổn định như hiện nay, trong khi giá hoa quả tươi tăng lên giúp người nông dân cũng được hưởng lợi.
Indonesia gia hạn miễn thuế xuất khẩu dầu cọ đến hết tháng 10 ảnh 1Công nhân thu hoạch hạt cọ tại nông trại ở Pelalawan, tỉnh Riau, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/8, Bộ Điều phối các vấn đề kinh tế Indonesia thông báo nước này đã gia hạn việc miễn thuế xuất khẩu dầu cọ cho đến ngày 31/10 tới.

Trong tuyên bố, Bộ trưởng Bộ Điều phối các vấn đề kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto cho hay việc gia hạn miễn thuế xuất khẩu dầu cọ sẽ giúp duy trì giá dầu cọ và dầu ăn nội địa ở mức ổn định như hiện nay, trong khi giá hoa quả tươi tăng lên giúp người nông dân cũng được hưởng lợi.

Indonesia là quốc gia xuất khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới, tuy nhiên các nhà sản xuất dầu cọ của Indonesia đã phải nỗ lực giải quyết tình trạng tồn kho kể từ khi quốc gia này áp đặt lệnh cấm xuất khẩu kéo dài 3 tuần trong thời gian từ 28/4-23/5 nhằm giảm giá dầu ăn trong nước.

[Indonesia cấp giấy phép xuất khẩu cho gần 180.000 tấn dầu cọ]

Kể từ khi dỡ bỏ lệnh cấm này, Indonesia đã áp đặt những quy tắc buôn bán hàng hóa, được gọi là nghĩa vụ thị trường trong nước (DMO), nhằm duy trì hoạt động sản xuất dầu ăn nội địa. Đồng thời, quốc gia Đông Nam Á này cũng nỗ lực giảm bớt hàng tồn kho bằng cách cắt giảm thuế xuất khẩu và tăng tốc vận chuyển hàng hóa.

Vào tháng 7, Indonesia đã tạm thời cắt giảm thuế xuất khẩu dầu cọ từ 200 USD/tấn xuống mức 0 để thúc đẩy xuất khẩu và giảm bớt tình trạng dư thừa nguồn cung ở thị trường nội địa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục