Cơ quan Giảm thiểu thiên tai Indonesia (BNPB) ngày 16/7 thông báo trận động đất có cường độ 7,3 xảy ra ở tỉnh Bắc Maluku, miền Đông nước này, trước đó hai ngày, đã khiến 2 người thiệt mạng và ít nhất 2.000 người phải đi sơ tán.

Theo ông Agus Wibowo, người phát ngôn BNPB, trận động đất này đã khiến 828 ngôi nhà bị hư hại. Những người phải đi sơ tán đang tạm trú tại 14 địa điểm trong đó có trụ sở các cơ quan cảnh sát, thánh đường, trường học.

Hiện lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực thu thập thông tin liên quan đến tác động của trận động đất tại những khu vực bị ảnh hưởng. 

Lực lượng chức năng Indonesia cũng đã lên kế hoạch ứng cứu khẩn cấp trong 7 ngày từ ngày 15-21/7.

[Động đất tại Indonesia: Sơ tán khẩn cấp hàng trăm người]

Trước đó, khoảng 16 giờ 10 ngày 14/7, một trận động đất mạnh với cường độ 7,3 đã xảy ra ở tỉnh Bắc Maluku. Tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 10km, tại khu vực cách đảo Ternate 168 km về phía Nam-Đông Nam. Khoảng 65 dư chấn đã được ghi nhận sau trận động đất này.

Dù không gây nguy cơ sóng thần song nhà chức trách Indonesia yêu cầu người dân tiếp tục đề phòng vì có thể còn có thêm các dư chấn.

Indonesia thường xuyên chứng kiến động đất và núi lửa, do nước này nằm trên "Vành đại Lửa Thái Bình Dương."

Năm ngoái, một trận động đất mạnh 7,5 độ kéo theo sóng thần tại Palu trên đảo Sulawesi đã làm hơn 2.200 người thiệt mạng và hàng nghìn người mất tích.

Ngày 26/12/2004, một trận động đất cường đô 9,1 đã làm rung chuyển vùng bờ biển Sumatra và gây sóng thần làm 220.000 người thiệt mạng trong khu vực lân cận, trong đó có 170.000 người tại Indonesia./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)