Indonesia keu goi ASEAN, Trung Quoc thuc day hop tac kinh te hinh anh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: Jakarta Post)

Ngày 12/11, phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 23 diễn ra theo hình thức trực tuyến trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi hai bên tăng cường hợp tác vì sự tiến bộ chung, đồng thời cho rằng ASEAN và Trung Quốc cần ngay lập tức nối lại hợp tác kinh tế, hài hòa các chính sách và đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu bằng cách dỡ bỏ các rào cản thương mại.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng thống Widodo đã nhấn mạnh 3 điểm nhằm đưa các nước trong khu vực thoát khỏi đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19 và nhanh chóng khôi phục kinh tế. Trước hết, nhà lãnh đạo Indonesia cho rằng chuyển đổi nền kinh tế từ cách làm thông thường sang nền kinh tế dựa vào kỹ thuật số là việc quan trọng cần thực hiện vào lúc này.

Đại dịch COVID-19 đã tấn công ít nhất 215 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và gây ra nhiều tác động lớn, song vẫn có những cơ hội để đạt được bước nhảy vọt, đặc biệt là trong điều kiện phát triển nền kinh tế kỹ thuật số.

Tổng thống Joko Widodo hy vọng rằng các vấn đề kinh tế và y tế có thể được giải quyết đồng thời và các hoạt động kinh tế có thể thích ứng với tình hình mới bằng cách áp dụng các quy trình y tế. Ông tin tưởng rằng ASEAN có khả năng chuyển đổi kinh tế thành công thông qua hợp tác kỹ thuật số với các đối tác.

Tổng thống Indonesia nhấn mạnh, năm 2020 là năm hợp tác kinh tế kỹ thuật số ASEAN-Trung Quốc và với lợi thế dẫn dắt nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu hiện nay, Bắc Kinh đang giữ vai trò đối tác chiến lược của ASEAN.

[Indonesia thúc đẩy triển khai hành lang đi lại giữa các nước ASEAN]

Tổng thống Jokowi nhấn mạnh, sức khỏe của dân chúng là yếu tố quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế. Trong thời kỳ đại dịch COVID-19, việc đảm bảo đáp ứng nhu cầu thuốc điều trị và vắcxin trong khu vực là một trong những yếu tố quan trọng để từng quốc gia có thể phục hồi nền kinh tế.

Hoan nghênh cam kết của Trung Quốc trong việc tham gia Cơ chế COVAX về tiếp cận và đưa vắcxin COVID-19 trở thành hàng hóa toàn cầu, Tổng thống Indonesia kêu gọi ASEAN và Trung Quốc cùng nhau hợp tác để đáp ứng nhu cầu thuốc và vắcxin COVID-19 trong khu vực.

Đánh giá hòa bình và ổn định tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang bị ảnh hưởng bởi các bất ổn gần đây, trong đó có những căng thẳng tại Biển Đông, Tổng thống Jokowi bày tỏ lo ngại rằng điều này sẽ khiến quá trình phục hồi toàn diện khu vực sẽ khó khăn hơn, đồng thời nhấn mạnh rằng “tất cả các nước đều có trách nhiệm duy trì hòa bình và ổn định” tại vùng biển này.

Tổng thống Joko Widodo cũng hoan nghênh việc tổ chức kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối tác ASEAN-Trung Quốc vào năm 2021./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)