Indonesia kêu gọi ASEAN và Trung Quốc nối lại thảo luận về COC

Theo Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi Retno, vấn đề Biển Đông là một phép thử lớn đối với quan hệ đối tác của các nước thành viên ASEAN với Trung Quốc.
Indonesia kêu gọi ASEAN và Trung Quốc nối lại thảo luận về COC ảnh 1Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi Retno tại

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi Retno đã kêu gọi ASEAN và Trung Quốc sớm nối lại cuộc thảo luận về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa hai bên như một hướng dẫn cho các nước ứng xử ở Biển Đông.

Bà Retno đưa ra lời kêu gọi trên trong phát biểu tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc diễn ra ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu Indonesia, vấn đề Biển Đông là một phép thử lớn đối với quan hệ đối tác của các nước thành viên ASEAN với Trung Quốc.

[Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc]

Khả năng ASEAN và Trung Quốc quản lý Biển Đông có thể củng cố quan hệ đối tác của hai bên “bình đẳng và cùng có lợi.”

Về vấn đề này, Indonesia sẵn sàng tổ chức cuộc họp thảo luận COC trong tương lai gần.

Indonesia cũng khuyến khích tất cả các bên tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) bao gồm việc tất cả các bên thực hiện kiềm chế.

Bà Retno cũng cho biết, các động lực của địa chính trị toàn cầu hiện đang phát triển, đòi hỏi mọi quốc gia phải thúc đẩy đối thoại trong việc giải quyết các khác biệt và tranh chấp.

Điều quan trọng là phải xây dựng lòng tin chiến lược chứ không phải hành vi làm giảm thêm lòng tin lẫn nhau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục