Indonesia keu goi G20 tang cuong hop tac chong khung bo hinh anh 1Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi. (Ảnh: Reuter/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi ngày 22/5 kêu gọi các nước thành viên Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển lớn nhất thế giới (G20) tăng cường hợp tác chống khủng bố.

Phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng G20 đang diễn ra ở Buenos Aires (Argentina), Ngoại trưởng Retno Marsudi khẳng định: “G20 cần chứng minh khả năng lãnh đạo và đóng góp cụ thể trong chống khủng bố nhằm duy trì an ninh và hòa bình toàn cầu," nhất là trong bối cảnh khủng bố đang đặt ra "mối đe dọa thực sự."

Đánh giá cao tình đoàn kết giữa các quốc gia thành viên G20 sau vụ tấn công khủng bố ở Indonesia, bà Marsudi đề xuất một phần không thể thiếu trong các cuộc cuộc thảo luận tại khuôn khổ hội nghị G20 là cần đưa ra các biện pháp chống khủng bố.

[Ngoại trưởng G20 cam kết hợp tác trong các vấn đề toàn cầu]

Đề cập loạt vụ đánh bom xảy ra ở Surabaya - thành phố lớn thứ hai của Indonesia - tuần trước, bà Marsudi cho biết chính quyền và cảnh sát Indonesia đã khẩn trương điều tra và bắt giữ những kẻ khủng bố và những kẻ tình nghi.

Với chủ đề chính là chủ nghĩa đa phương, vai trò của các thể chế trong công tác quản trị toàn cầu và an ninh mạng, các nước thành viên G20 đã đánh giá về bức tranh địa chính trị quốc tế trong bối cảnh xuất hiện những căng thẳng giữa một số cường quốc trên thế giới, và nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong các vấn đề nổi cộm như cuộc chiến chống khủng bố và biến đổi khí hậu.

Tại cuộc họp kín ngày 21/5, hội nghị cũng thảo luận những cơ chế để đạt sự phát triển công bằng và bền vững ở cấp độ toàn cầu, các thách thức hiện nay về công nghệ thông tin, an ninh mạng và những thay đổi về mô hình trong thương mại và di cư./.

(TTXVN/Vietnam+)