Cảnh sát Indonesia ngày 15/5 cho biết lực lượng chống khủng bố nước này đã vây bắt ít nhất 10 nghi can âm mưu tiến hành các vụ tấn công trong dịp Ủy ban Tổng tuyển cử Indonesia (KPU) công bố chính thức kết quả bầu cử tổng thống.

Theo người phát ngôn lực lượng cảnh sát quốc gia Dedi Prasetyo, các nghi can bị bắt giữ thuộc Jemaah Ansharut Daulah (JAD) - nhóm cực đoan lớn nhất ở Indonesia có quan hệ với tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Các đối tượng khai nhận đã lên kế hoạch tấn công những địa điểm tập trung đông người trong các ngày 21, 22 hoặc 23/5, nhằm tạo ra sự hỗn loạn và thương vong nhiều nhất có thể. Hiện lực lượng chức năng đang truy quét thêm các đối tượng thuộc nhóm này.

[Cảnh sát Indonesia triệt phá nhóm đối tượng âm mưu khủng bố]

Để đảm bảo an ninh cho việc công bố kết quả bầu cử tổng thống, dự kiến vào ngày 22/5 tới, Indonesia đã huy động và đặt 32.000 cảnh sát và binh lính trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu tại thủ đô Jakarta. Tuần trước, lực lượng chức năng cũng đã tiêu diệt 1 tay súng Hồi giáo và bắt giữ 6 nghi can âm mưu tấn công cảnh sát trong các cuộc tuần hành đã được lên kế hoạch.

Ngày 17/4 vừa qua, Indonesia đã tiến hành tổng tuyển cử, bầu các vị trí tổng thống, phó tổng thống và trên 20.000 đại biểu hội đồng nhân dân các cấp của nước này. Cuộc chạy đua vào vị trí tổng thống Indonesia nhiệm kỳ 2019-2024 là "màn tái đấu" giữa hai ứng cử viên quen thuộc từng là đối thủ trong cuộc bầu cử năm 2014 gồm Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo và cựu Tướng quân đội Prabowo Subianto, người có quan hệ mật thiết với giới tinh hoa chính trị, thành viên đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra).

Theo kết quả mới nhất, với hơn 80% số phiếu được kiểm, đương kim Tổng thống Widodo nhận được 56% số phiếu ủng hộ, đang tạm dẫn đầu cuộc đua./.

Thanh Hải - Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)