Indonesia nhấn mạnh hợp tác chính phủ và doanh nghiệp trong khu vực

Indonesia kêu gọi tăng cường hợp tác giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực nhằm phát triển một chương trình nghị sự chung để đảm bảo Đông Nam Á vẫn là “Tâm điểm tăng trưởng” toàn cầu.
Indonesia nhấn mạnh hợp tác chính phủ và doanh nghiệp trong khu vực ảnh 1Phiên đối thoại giữa các lãnh đạo ASEAN và ABAC. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ngày 10/5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo - nước Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2023 - khẳng định rằng sự phối hợp, hợp tác và sức mạnh tổng hợp là điều quan trọng trong quan hệ giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp.

Phát biểu tại cuộc gặp giữa lãnh đạo ASEAN và Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC) trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 diễn ra từ ngày 9-11/5 tại thị trấn Labuan Bajo, Tổng thống Joko Widodo cho rằng thách thức của ASEAN trong thời gian tới vẫn còn lớn, trong khi các rủi ro địa chính trị ở mức cao.

[Indonesia thúc đẩy hợp tác với Malaysia, Lào và Timor-Leste]

Trong bối cảnh đó, ông cho rằng các nước trong khu vực cần tăng cường hợp tác để duy trì ASEAN là “Tâm điểm tăng trưởng” toàn cầu với những tiềm năng kinh tế to lớn, tăng trưởng kinh tế cao hơn trung bình toàn cầu, lợi thế nhân khẩu học và số lượng tầng lớp trung lưu tiếp tục tăng, dự kiến đạt 65% vào năm 2030.

Tổng thống Joko Widodo đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực nhằm phát triển một chương trình nghị sự chung để đảm bảo Đông Nam Á vẫn là “Tâm điểm tăng trưởng” toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một biển báo gần lối vào Đại sứ quán Timor Leste tại Yangon. (Ảnh: AFP)

Gia tăng căng thẳng giữa Myanmar và Timor Leste

Ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Myanmar tuyên bố nước này đã yêu cầu Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Timor Leste tại Myanmar, ông Elisio do Rosario de Sousa, rời khỏi nước này trước ngày 20/2.

Thủ tướng lâm thời Thái Lan Anutin Charnvirakul phát biểu trước Quốc hội ở Bangkok ngày 29/9/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan: Đảng Bhumjaithai liên minh với đảng Pheu Thai

Dù chưa có kết quả chính thức, hai đảng chính trị lớn của Thái Lan đã tuyên bố hợp tác lập chính phủ mới, làm thay đổi cục diện quyền lực tại Hạ viện và mở ra khả năng hình thành liên minh cầm quyền.