Đại sứ Hoàng Anh Tuấn và Chủ tịch Thượng viện Indonesia Irman Gusman. (Ảnh: Dương Mai-Đỗ Quyên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, chiều 7/1, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn đã đến chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Indonesia Irman Gusman, tại trụ sở Quốc hội ở thủ đô Jakarta.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn cảm ơn ông Irman Gusman đã dành thời gian tiếp và bày tỏ vui mừng về sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước, đặc biệt từ sau khi hai nước ký kết nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược vào tháng 6/2013.

Đại sứ nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Indonesia là mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno dày công vun đắp.

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn bày tỏ hy vọng quan hệ hai nước sẽ có những bước tiến triển mới và thiết thực sau khi Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập, đồng thời mong muốn Việt Nam và Indonesia nỗ lực tăng cường hợp tác để khai thác tốt nhất các lợi ích mà Cộng đồng ASEAN mang lại, góp phần thúc đẩy mối quan hệ song phương.

Nhân dịp này, Đại sứ chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tới ông Irman Gusman sang thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch Thượng viện Indonesia Irman Gusman cảm ơn lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và mong muốn thực hiện chuyến thăm Việt Nam trong năm nay.

Ông Irman Gusman cho biết quan hệ với Việt Nam là ưu tiên trong chính sách khu vực của Indonesia.

Theo ông Irman Gusman, Indonesia và Việt Nam là hai quốc gia đóng vai trò quan trọng ở Đông Nam Á trong việc đóng góp và duy trì hòa bình khu vực.

Mối quan hệ này càng quan trọng trong bối cảnh hiện nay khi Cộng đồng ASEAN được hình thành và ASEAN đang đứng trước những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Hai nước cần khai thác tốt quan hệ chính trị tốt đẹp để phục vụ ưu tiên phát triển kinh tế và nâng cao cuộc sống, phúc lợi của người dân mỗi nước.

Ông Irman Gusman cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy các quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các địa phương, thành phố lớn của hai nước, thúc đẩy du lịch để tạo sự gắn kết giữa nhân dân với nhân dân./.