Intel dau tu 20 ty USD xay dung hai nha may san xuat chip tai Arizona hinh anh 1Biểu tượng Intel tại trụ sở của hãng ở Santa Clara, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Intel mới đây đã khởi công dự án xây dựng hai nhà máy mới ở bang Arizona, Mỹ như một phần trong nỗ lực trở thành nhà sản xuất chip lớn cho khách hàng bên ngoài.

Hai nhà máy có tổng trị giá 20 tỷ USD được gọi lần lượt là Fab 52 và Fab 62. Với hai dự án này, tổng số nhà máy của Intel tại khuôn viên ở Chandler, Arizona sẽ tăng lên sáu nhà máy.

Thông báo cho hay hai nhà máy trên sẽ được trang bị công nghệ sản xuất chip tiên tiến nhất của Intel.

Chúng cũng đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực của Intel nhằm giành lại vị trí dẫn đầu trong mảng sản xuất chip cỡ nhỏ tốc độ nhanh vào năm 2025, sau khi họ đã thụt lùi so với đối thủ Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC).

Các nhà máy mới ở Arizona cũng sẽ là những nhà máy đầu tiên được Intel xây dựng với không gian dành riêng cho khách hàng bên ngoài ngay từ đầu.

Intel vốn sản xuất chip của riêng mình từ lâu, nhưng kế hoạch cải cách yêu cầu họ tiếp nhận thêm các hợp đồng từ bên ngoài, chẳng hạn như đơn vị điện toán đám mây của Amazon.com, cũng như gia tăng mối quan hệ với quân đội Mỹ.

[Intel có thể đầu tư 80 tỷ euro tăng công suất sản xuất chip ở châu Âu]

Phát biểu với báo giới, Giám đốc điều hành (CEO) của Intel Pat Gelsinger cho hay tập đoàn muốn tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng.

Với tư cách là tập đoàn duy nhất trên đất Mỹ có thể thực hiện các quy trình in thạch bản tiên tiến nhất trên thế giới, ông nhấn mạnh Intel sẽ tăng cường thêm các nỗ lực mở rộng hoạt động của mình.

Cũng theo ông Gelsinger, còn quá sớm để xác định nhà máy mới sẽ dành bao nhiêu phần trăm công suất cho khách hàng bên ngoài.

CEO Intel chỉ đơn giản cho biết các nhà máy sẽ sản xuất "hàng nghìn" tấm wafer mỗi tuần. Wafer là các tấm silicon được dùng để sản xuất chip, và mỗi tấm có thể chứa hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn con chip.

Ông Gelsinger cho biết Intel sẽ có thể công bố một địa điểm mới trong khuôn viên tại Mỹ trước cuối năm nay, nơi dự kiến sẽ đặt tám nhà máy sản xuất chip của họ.

Đối thủ của Intel, TSMC cũng đã mua đất để xây dựng khuôn viên đầu tiên ở Mỹ tại Phoenix, không xa vị trí của Intel. TSMC hiện có kế hoạch xây dựng tới sáu nhà máy sản xuất chip tại đó./.

 
H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)