Iran canh bao dap tra tuong xung sau khi EU ap lenh trung phat hinh anh 1Người phát ngôn Bahram Qassemi. (Nguồn: ifpnews.com)

Bộ Ngoại giao Iran ngày 9/1 cho biết nước này sẽ đáp trả tương xứng sau khi Liên minh châu Âu (EU) quyết định trừng phạt một số quan chức Iran.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web chính thức của Bộ, người phát ngôn Bộ trên Bahram Qassemi tuyên bố: "Iran sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để đáp trả động thái trên một cách tương xứng."

Trước đó cùng ngày, EU đã bổ sung hai cá nhân Iran và ban giám đốc Cơ quan An ninh nội địa thuộc Bộ Tình báo Iran vào danh sách khủng bố. Quyết định này có hiệu từ ngày 9/1 và những nhân vật có trong danh sách khủng bố của EU sẽ bị phong tỏa tài sản.

[EU bổ sung đơn vị tình báo Iran vào danh sách khủng bố của khối]

Việc bổ sung này là phản ứng cứng rắn của EU sau khi một số nước châu Âu thông báo đã phát hiện và chặn đứng một số âm mưu tấn công gần đây được cho là do Tehran lên kế hoạch. Chính quyền Iran đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Lệnh trừng phạt mới là dấu hiệu thay đổi đầu tiên của EU sau một thời gian nội bộ chia rẽ về cách trừng phạt Iran, đồng thời làm dấy lên lo ngại rằng Tehran có thể sẽ mất sự hậu thuẫn quý giá của EU giữa vòng kìm kẹp của Washington.

Cho đến nay, EU vẫn đang nỗ lực duy trì thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi văn kiện này và tái áp dụng các trừng phạt chống Tehran./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)