Iran hối thúc tòa quốc tế dỡ bỏ trừng phạt của Mỹ. (Nguồn: RT)

Ngày 29/8, Iran đã nói với Tòa án Công lý Quốc tế tế rằng “thời gian đang hết” đối với người dân nước này khi họ phải hứng chịu khủng hoảng kinh tế, mà Iran đổ lỗi do việc Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Iran đang đưa ra những luận cứ cuối cùng của nước này trong vụ kiện các biện pháp trừng phạt của Mỹ tại Tòa án Công lý Quốc tế ở La Haye (Hà Lan). Đại diện của Iran Mohsen Mohebi đã nói với các thẩm phán Tòa án Công lý Quốc tế rằng “đối với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, thời gian đang hết. Cuộc sống của hàng triệu người dân ở nước này đang rất khốn khổ do các biện pháp trừng phạt mà Mỹ tái áp đặt...và sẽ còn tồi tệ hơn nữa khi các biện pháp này được gia hạn và tăng cường”. Tuyên bố của Iran dựa trên Hiệp ước Hữu nghị và Kinh tế năm 1955, được ký với Mỹ từ lâu trước khi bùng nổ cuộc cách mạng Hồi giáo Iran.

[Liên hợp quốc mở phiên tòa xét xử tranh cãi pháp lý giữa Iran và Mỹ]

Phiên tranh tụng giữa Iran và Mỹ dự kiến kéo dài 4 ngày, nhưng dự kiến tòa mất vài tháng để quyết định liệu có nên ra phán quyết về đề nghị của Tehran hay không, trong khi một phán quyết cuối cùng cho vụ kiện này có thể mất tới vài năm.

Tòa án Công lý quốc tế là tòa án được Liên hợp quốc lập ra vào năm 1946 chuyên giải quyết các tranh chấp giữa các quốc gia. Các phán quyết của tòa mang tính ràng buộc, nhưng lại không có biện pháp chế tài nào để thực thi.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran sau khi rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân đa phương năm 2015. Iran đã đề nghị Tòa án Công lý Quốc tế ra phán quyết Mỹ dỡ bở các biện pháp trừng phạt này./.