Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: Zimbio)

Theo AP, Iran ngày 15/4 đã lên án các cuộc tấn công của phương Tây vào Syria, cho rằng không quốc gia nào có quyền "vượt qua các thủ tục quốc tế" để áp đặt biện pháp trừng phạt với một nước khác.

Hãng thông tấn bán chính thức Fars dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết Iran đã cảnh báo về khả năng "các nhóm khủng bố" đứng sau vụ tấn công bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma của Syria hôm 7/4.

Hãng Fars cho hay, Ngoại trưởng Zarif đã bày tỏ quan ngại trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Anh Boris Johnson.

[Video] Thông tin trái ngược về số tên lửa bị đánh chặn ở Syria

Iran là đồng minh chủ chốt của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Lực lượng của chính quyền Damascus đã bị cáo buộc thực hiện vụ tấn công bằng vũ khí hóa học gần Damascus. Theo các nhà hoạt động đối lập và nhân viên cứu hộ, vụ tấn công đã khiến cho hơn 40 người thiệt mạng.

Mỹ, Anh và Pháp đã dựa vào các cáo buộc này để tiến hành tấn công tên lửa vào các mục tiêu quân sự của Syria hôm 14/4./.

Theo công bố từ Bộ Quốc phòng Nga, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria.

Cũng theo công bố này, phòng không Syria đã bắn chặn thành công 71 tên lửa hành trình. Đợt không kích đầu tiên của liên quân vào Syria bắt đầu vào rạng sáng ngày 14/4 (giờ Việt Nam), kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ sử dụng gấp đôi số vũ khí trong cuộc không kích lần này so với năm 2017.

Ông Mattis khẳng định "hiện tại đây là vụ tấn công một lần" nhưng không loại trừ khả năng sẽ có thêm các cuộc tấn công nữa.