Iran tăng cường hợp tác với Nga trong lĩnh vực năng lượng

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cho biết với tư cách là hai quốc gia xuất khẩu khí đốt, Iran và Nga có nhiều dự án hợp tác trong lĩnh vực hoán đổi năng lượng.
Iran tăng cường hợp tác với Nga trong lĩnh vực năng lượng ảnh 1Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji cho biết các hoạt động trung chuyển và thương mại dầu khí với Nga sẽ đưa Iran trở thành một trung tâm năng lượng khu vực.

Theo hãng thông tấn IRNA của Iran, ông Owji đưa ra phát biểu trên bên lề Diễn đàn Kinh tế Caspi diễn ra tại thủ đô Moskva của Nga.

Ông Owji nói rằng với tư cách là hai quốc gia xuất khẩu khí đốt, Iran và Nga có nhiều dự án hợp tác trong lĩnh vực hoán đổi năng lượng.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cho hay nhân chuyến thăm hiện nay của ông tới Nga, hai nước sẽ đạt được sự hiểu biết mới về việc thiết lập các cơ sở dầu khí và thúc đẩy hoạt động khai thác chung tại các mỏ khí đốt.

[Iran dần loại bỏ đồng USD trong các giao dịch kinh tế với Nga]

Ông Owji cũng đề cập đến các thỏa thuận với tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga, đồng thời công bố một thỏa thuận đầu tư chung về việc sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG ) và các công nghệ liên quan cho các cơ sở khí đốt ở Iran.

Người đứng đầu Bộ Dầu mỏ Iran cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Iran và Nga tại các dự án North Pars và South Pars của Iran, cũng như các mỏ khí ở đảo Kish của quốc gia Trung Đông này.

Nga và Iran cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác về xuất khẩu khí đốt sang Pakistan và Oman cũng như thỏa thuận xây dựng chung một đường ống dẫn khí đốt xuất khẩu sang hai quốc gia này ở miền Nam Iran.

Đề cập đến việc hoán đổi các sản phẩm dầu mỏ như xăng, dầu ở khu vực Biển Caspi và việc trao đổi các mặt hàng phi dầu mỏ để lấy dầu, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran lưu ý Tehran và Moskva có thể hoán đổi 10 triệu tấn dầu mỏ và các sản phẩm phi dầu mỏ, với các cảng biển đã được thiết lập và các tàu được trang bị để phục vụ cho hoạt động này.

Ông Owji đánh giá sự hợp tác giữa Iran và các quốc gia ven Biển Caspi trong lĩnh vực năng lượng là hợp tác chiến lược, đồng thời bày tỏ hy vọng thỏa thuận hoán đổi 15 tỷ m3 khí đốt thông qua Turkmenistan sẽ được hoàn tất trong vài tuần tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục