Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 8/1, Iran tuyên bố Saudi Arabia, Mỹ và Israel đang “đổ thêm dầu vào lửa” trong các cuộc khủng hoảng ở khu vực thông qua những chính sách theo chủ nghĩa can thiệp và những hành động xâm lược. 

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã đưa ra bình luận trên trong một bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Tehran diễn ra cùng ngày.

Kênh truyền hình Press TV của Iran đưa tin, hội nghị diễn ra với chủ đề “An ninh khu vực ở Tây Á; Những thách thức đang nổi lên cùng những xu hướng.” Đây là lần thứ 2 sự kiện kiểu này được tổ chức ở thủ đô Tehran của Iran. Đã có hơn 200 đại biểu Iran và quốc tế, trong đó có nhiều nhân vật chính trị và các nhà phân tích tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Iran đã chỉ trích hành động xâm lược quân sự của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen, cho rằng đây là “một trong những nhân tố then chốt gây ra căng thẳng ở khu vực.”

Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran cũng lên án những chiến lược theo chủ nghĩa can thiệp của Washington, coi đây như là một trong những thách thức lớn nhất, làm phức tạp tình hình hiện tại ở khu vực.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Iran cũng chỉ rõ rằng so với phần còn lại của thế giới, các nước láng giềng của Iran ở vùng Vịnh có tỷ lệ ngân sách quân sự cao nhất so với GDP của họ.

Dự kiến, Ngoại trưởng Zarif sẽ hội đàm với các bên châu Âu, gồm Anh, Pháp, Đức và Liên minh châu Âu (EU), về thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran và các cường quốc vào cuối tuần này./.