Iran triển khai các bước tăng cường năng lực làm giàu urani

Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran thông báo đã thực hiện các bước đi lớn nhằm nâng cao năng lực làm giàu urani lên mức 190.000 đơn vị phân tách.
Iran triển khai các bước tăng cường năng lực làm giàu urani ảnh 1Một nhà máy điện hạt nhân ở miền Nam Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) ngày 20/8 thông báo Tehran đã thực hiện "những bước tiến lớn" nhằm nâng cao năng lực làm giàu urani của nước này.

Trong thông báo trên trang Twitter, tổ chức này nêu rõ: "AEOI đã thực hiện các bước đi lớn nhằm nâng cao năng lực làm giàu urani lên mức 190.000 đơn vị phân tách (SWU)."

SWU là đơn vị tiêu chuẩn để đo khối lượng urani được điều chế trong quá trình làm giàu và 1 SWU tương đương với 1kg urani đã được làm giàu. Một SWU tương đương với một kg công việc phân tách.

AEOI nhấn mạnh rằng: "Ngành công nghiệp hạt nhân của Iran đã duy trì được sức mạnh của mình."

Theo tuyên bố trên, "dù cơ chế khôi phục các lệnh trừng phạt có được kích hoạt" hoặc tình hình hiện nay có tiếp diễn hay không, Iran vẫn triển khai các bước tăng cường năng lực làm giàu urani.

Thông điệp của AEOI đồng thời đề cập đến những nỗ lực gần đây của Mỹ nhằm tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran, sau khi nỗ lực gia hạn lệnh cấm vận vũ khí của Washington đối với Iran thất bại.

Sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran - có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) - vào tháng 5/2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương chống lại Tehran, Iran đã tuyên bố từ bỏ các nghĩa vụ chính của nước này trong thỏa thuận, trong đó bao gồm việc giới hạn năng lực làm giàu urani./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục