Iraq đối mặt bão cát nghiêm trọng, hàng nghìn người phải nhập viện

Mới đây nhất, giới chức y tế Iraq xác nhận trận bão cát vào ngày 3/7 vừa qua đã khiến 500 người phải nhập viện do các vấn đề liên quan hô hấp.
Iraq đối mặt bão cát nghiêm trọng, hàng nghìn người phải nhập viện ảnh 1Công nhân dọn trên một tuyến đường sau trận bão cát ở tỉnh Diyala (Iraq), ngày 3/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau hàng thập kỷ xung đột, Iraq đang phải đối mặt với các thách thức môi trường mới ở quy mô chưa từng thấy. Kể từ giữa tháng Tư, quốc gia Trung Đông này đã trải qua nhiều trận bão cát khiến bầu trời nhuốm màu đỏ cam, hàng nghìn người phải nhập viện, các sân bay buộc phải hoãn chuyến trong nhiều giờ do tầm nhìn kém.

Ngay cả khi đại dịch COVID-19 bùng phát, phần lớn người dân Iraq đều không quan tâm đeo khẩu trang, song bão cát đã buộc họ phải thay đổi suy nghĩ. Đây có lẽ là năm đầu tiên Iraq hứng chịu nhiều trận bão cát như vậy.

Trong không khí ngột ngạt và dưới ánh nắng gay gắt 40 độ, nhiều người phải đeo kính bảo hộ và dùng khăn che miệng để ra đường mưu sinh.

[Bão cát ở Iraq khiến hơn 1.000 người nhập viện vì bệnh hô hấp]

Vào tháng Năm, bão cát đã khiến ít nhất 10.000 người phải nhập viện, với các vấn đề về hô hấp. Nhiều bệnh nhân là những người cao tuổi, hoặc bị hen, hay các bệnh hô hấp, tim mạch khác.

Mới đây nhất, giới chức y tế Iraq xác nhận trận bão cát vào ngày 3/7 vừa qua đã khiến 500 người phải nhập viện do các vấn đề liên quan hô hấp.

Iraq nằm trong số 5 quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước tác động của khí hậu và tình trạng sa mạc hóa, một nhân tố chính dẫn đến các trận bão cát. Bộ Môi trường Iraq dự báo trong hai thập kỷ tới, mỗi năm, Iraq sẽ có 272 ngày hứng chịu bão cát. Đến giữa thế kỷ này, con số này nhiều khả năng sẽ vượt mốc 300 ngày.

Để chống lại xu hướng trên, nhà chức trách Iraq đang cân nhắc xây dựng các vành đai xanh quanh các thành phố. Tuy nhiên, dù có hai con sông là Tigris và Euphrates, quốc gia 41 triệu dân này vẫn đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng do lượng mưa giảm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục