Israel phong toa 43 trieu USD tien thue thu ho Palestine hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Sputniknews dẫn báo Jerusalem Post ngày 28/12 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett sẽ đưa ra một đề xuất tại phiên họp nội các an ninh diễn ra vào ngày 29/12 về việc phong tỏa 149 triệu NIS (tương đương 43 triệu USD) chi cho gia đình những người Palestine thiệt mạng hay bị thương trong các cuộc đụng độ với các lực lượng vũ trang và an ninh Israel.

Theo Luật Khấu trừ, Bộ trưởng Quốc phòng Israel sẽ thông báo với nội các an ninh về tổng số tiền mà Chính quyền Palestine (PA) chi trả cho người dân của họ mỗi năm và sau đó Bộ Tài chính Israel sẽ trích khoản tiền đó từ số tiền thuế mà Israel thu hộ Palestine hàng tháng, chia đều cho 12 tháng.

[Sự phụ thuộc của nền kinh tế Palestine vào Israel]

Hồi tháng 10, chính phủ Israel cũng cắt giảm các khoản tiền chi cho Quỹ Tử vì đạo của Palestine, mà tiền từ quỹ này được chi trả cho những người Palestine đang bị cầm tù hoặc đã được phóng thích và thân nhân của họ.

Theo chính phủ Israel, Quỹ này trao thưởng và cố súy cho bạo lực, trong khi PA khẳng định rằng số tiền này đảm bảo cho sự sống còn của các gia đình bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột đang tiếp diễn giữa Israel và Palestine./.

(Vietnam+)