Israel thong bao tien hanh khong kich cac muc tieu Iran tai Syria hinh anh 1Khói lửa bốc lên sau vụ không kích của Israel ở Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Quân đội Israel thông báo rạng sáng 21/1 (theo giờ địa phương) đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu Iran tại Syria sau khi đánh chặn một rocket bắn từ lãnh thổ Syria vài giờ trước đó.

Tuyên bố của quân đội Israel nêu rõ đã tấn công các mục tiêu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tại Syria, đồng thời cảnh báo quân đội Syria "không được có ý đồ gây nguy hại lãnh thổ cũng như các lực lượng của Israel."

Tuyên bố cũng cho biết hệ thống đánh chặn Iron Dome (Vòm sắt) của Israel đã bắn hạ một rocket bắn vào phía Bắc Cao nguyên Golan.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Syria dẫn nguồn quân đội nước này cho hay Israel đã thực hiện một vụ tấn công ác liệt bằng loạt tên lửa hành trình vào miền Nam Syria trong ngày 20/1, song Syria đã chặn đứng vụ tấn công này.

["Israel không kích nhằm chống lại sự hiện diện của Iran tại Syria"]

Theo hãng thông tấn SANA của Syria, hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ 7 tên lửa nhằm vào một sân bay ở phía Đông Nam thủ đô Damascus. Người dân tại Damascus cho hay họ đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn trên bầu trời trong suốt gần 1 giờ đồng hồ.

Phát biểu với báo giới ngày 20/1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh chính sách của Israel là "chống lại sự cố thủ của Iran tại Syria và bất kỳ ai muốn gây phương hại Israel."

Israel luôn lên tiếng quan ngại về sự hiện diện của quân đội Iran tại Syria và đã tiến hành hàng trăm cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu mà chính quyền Tel Aviv cho là thuộc Iran và lực lượng Hezbollah của Liban ở Syria./.
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)