Theo thông tin trên trang chủ của Chính phủ Israel, nước này sẽ yêu cầu du khách đến từ Vương quốc Anh phải tự cách ly trong 14 ngày theo các hướng dẫn mới về phòng dịch bệnh COVID-19.

Tỷ lệ lây nhiễm tại Anh đã tăng rất nhanh trong những tuần gần đây, buộc Thủ tướng Anh Boris Johnson phải công bố các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn đồng thời phong tỏa một số địa phương.

Ông Johnson cho rằng các biện pháp cấp địa phương sẽ hiệu quả hơn việc phong tỏa toàn quốc.

Cho đến nay, Anh là một trong 31 nước bị gắn nhãn xanh, theo đó khách du lịch phải đáp ứng một loạt yêu cầu đặc biệt mới có thể nhập cảnh vào Israel mà không cần cách ly theo quy định.

Tuy nhiên, quy chế đối với Anh sẽ thay đổi sang màu đỏ vào ngày 23/10 tới.

Bộ Y tế Irael đã xác định 185 nước và khu vực gắn nhãn đỏ, ám chỉ tỷ lệ lây nhiễm cao. Hành khách của các nước này đến Israel phải chịu cách ly bắt buộc.

[Các nước lớn ở châu Âu nỗ lực tránh kịch bản phong tỏa toàn quốc]

Trong tuần qua, dịch COVID-19 diễn biến rất đáng lo ngại tại châu Âu khi hơn 50% các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), cùng với Anh, đã phải dán nhãn màu đỏ trên bản đồ cảnh báo mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC).

Hôm 15/10, ECDC đã dán nhãn đỏ đối với 17 trong số 31 nước mà cơ quan này theo dõi. Điều đó đồng nghĩa với việc các nước này có số ca mắc trung bình trong 14 ngày qua là trên 50 ca/100.000 dân mỗi ngày.

Trên bản đồ cảnh báo dịch bệnh, ECDC phân loại màu đỏ đối với quốc gia có tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 là trên 150 ca/100.000 dân trong 14 ngày.

Màu xanh - tỷ lệ nhiễm dưới 25 ca/100.000 dân. Trong khi đó, màu cam để phân loại nước ở mức cảnh báo giữa đỏ và xanh.

Bản đồ cảnh báo theo màu sắc mới này được lập nhằm kiểm soát hoạt động đi lại và du lịch nội khối. Những người tới từ vùng cam và đỏ sẽ phải thực hiện cách ly hoặc xét nghiệm kiểm tra virus SARS-CoV-2./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)