Ít nhất 24 người thiệt mạng trong ngày giao tranh thứ hai ở Somaliland

Somaliland cho hay các chiến binh từ khu vực lân cận Puntland, một khu vực bán tự trị của Somalia, đang chiến đấu cùng lực lượng dân quân địa phương tại thị trấn Las Anod.
Ít nhất 24 người thiệt mạng trong ngày giao tranh thứ hai ở Somaliland ảnh 1Binh sỹ Somalia tuần tra. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn các nguồn tin y tế ngày 7/2 xác nhận ít nhất 24 người đã thiệt mạng và 53 người khác bị thương trong ngày giao tranh ác liệt thứ hai tại khu vực ly khai Somaliland của Somalia, sau khi giới lãnh đạo địa phương thông báo ý định tái gia nhập Liên bang Somalia.

Somaliland đã tách khỏi Somalia vào năm 1991, song không được cộng đồng quốc tế công nhận rộng rãi và vấp phải sự phản đối của một số trưởng lão bộ tộc ở miền Đông Somaliland - những người ủng hộ quyền kiểm soát của Mogadishu.

Ngày 7/2, Somaliland cho hay các chiến binh từ khu vực lân cận Puntland, một khu vực bán tự trị của Somalia, đang chiến đấu cùng lực lượng dân quân địa phương tại thị trấn Las Anod. Tuy nhiên, Puntland đã bác bỏ cáo buộc này.

[Somalia: Đụng độ ở Somaliland khiến ít nhất 34 người thiệt mạng]

Theo 2 bác sỹ tại địa phương, thi thể của 58 người đã được đưa đến bệnh viện công của họ ở thị trấn Las Anod kể từ khi những cuộc đụng độ bắt đầu nổ ra vào sáng 6/2, với nhiều người bị thương không thể đến bệnh viện vì giao tranh dữ dội trong thị trấn.

Các trưởng lão ở Las Anod cho biết điện và nước đã bị cắt, trong khi các trung tâm y tế bị tấn công bằng súng cối.

Một người dân chia sẻ: “Các lực lượng Somaliland đang tiến hành đợt tấn công dữ dội vào các cơ sở y tế và nhà ở của dân thường. Số dân thường thiệt mạng và bị thương hiện chưa thể đánh giá được.”

Hiện vẫn chưa rõ bên nào khơi mào giao tranh, nhưng bạo lực xảy ra chỉ 1 ngày sau khi một ủy ban gồm giới lãnh đạo địa phương, các học giả tôn giáo và các nhóm xã hội dân sự tuyên bố không công nhận chính quyền Somaliland.

Bộ trưởng Nội vụ của khu vực bán tự trị Puntland - ông Abdi Farah Said Juhaa - khẳng định chính quyền của ông, từng kiểm soát thị trấn Las Anod trong quá khứ, không tham gia những cuộc giao tranh và Somaliland nên rút quân khỏi Las Anod cùng các khu vực khác.

Cũng trong ngày 7/2, Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud đã kêu gọi ngừng bắn, đồng thời nhấn mạnh: “Hãy để chính quyền Somaliland và các trưởng lão bộ tộc của Las Anod ngồi lại nói chuyện với nhau. Giải pháp là chúng ta theo đuổi mục tiêu về một đất nước Somalia thống nhất”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục