It nhat 60 nguoi thiet mang trong vu tan cong o Nigeria hinh anh 1Hiện trường một vụ tấn công tại Ngala, huyện Gamboru Ngala, bang Borno, Đông Bắc Nigeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 13/6, nguồn tin địa phương cho biết ít nhất 20 binh sỹ chính phủ và 40 dân thường đã thiệt mạng, cùng hàng trăm người khác bị thương trong 2 vụ tấn công do các phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện ở bang Borno, phía Đông Bắc Nigeria.

Các vụ tấn công xảy ra tại các thành phố Monguno và Nganzai, chỉ vài ngày sau vụ đột kích của các tay súng vào thành phố Gubio, cũng thuộc bang Borno, khiến ít nhất 69 người thiệt mạng.

[Binh sỹ Nigeria phải tháo lui trước sự tấn công của nhóm thánh chiến]

Theo các nhân chứng, vào khoảng 11 giờ (theo giờ địa phương) ngày 13/6, các phần tử Hồi giáo cực đoan được trang bị vũ khí hạng nặng, trong đó có cả súng phóng rocket, đã tấn công thành phố Monguno - nơi có nhiều tổ chức phi chính phủ quốc tế. Ít nhất 20 binh sỹ chính phủ đã thiệt mạng và hàng trăm dân thường bị thương.

Các đối tượng cực đoan đã đốt cháy một trung tâm nhân đạo của Liên hợp quốc và đồn cảnh sát địa phương, đồng thời đe dọa người dân không được làm việc với các nhóm viện trợ hoặc quân sự quốc tế.

Cũng trong ngày 13/6, các đối tượng Hồi giáo vũ tảng, sử dụng xe gắn máy và bán tải tấn công thành phố Nganzai, khiến hơn 40 người thiệt mạng.

Quân đội hiện tại chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về các vụ tấn công. Các quan chức của Liên hợp quốc chưa xác nhận về thiệt hại tại trung tâm nhân đạo bị đốt cháy.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo khu vực Tây Phi (ISWAP) - một chi nhánh của Boko Haram đã nhận gây ra 2 vụ tấn công trong ngày 13/6, cũng như vụ tấn công trước đó tại Gubio./.

Lê Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)