Italy bat giu doi tuong lien quan vu tan cong toa soan Charlie Hebdo hinh anh 1Cảnh sát Italy và Europol đã phối hợp bắt giữ các đối tượng người Pakistan ở Italy và ở nước ngoài, liên quan vụ tấn công tòa soạn Charlie Hebdo hồi năm 2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/6, cảnh sát chống khủng bố Italy và Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) đã bắt giữ một số đối tượng người Pakistan bị tình nghi liên quan đến thủ phạm tấn công trụ sở tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo của Pháp năm 2020.

Thông báo của cảnh sát Italy cho biết trong chiến dịch phối hợp, lực lượng chức năng đã bắt giữ các đối tượng người Pakistan ở Italy và ở nước ngoài.

Các đối tượng này "liên quan trực tiếp" đến Zaheer Hassan Mahmood, đối tượng người Pakistan đã dùng dao tấn công làm hai người bị thương tại trụ sở tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo năm 2020 sau khi tạp chí này đăng lại các tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammed.

[Tuyên án các bị cáo dính líu vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo]

Trước đó 5 năm, một vụ xả súng đẫm máu đã xảy ra tại tòa soạn Charlie Hebdo khiến 12 nhân viên của tòa soạn thiệt mạng sau khi tòa soạn này đăng các bức biếm họa mà nhiều người Hồi giáo cho là phỉ báng.

Cảnh sát thành phố Genoa (Tây Bắc Italy) cho biết Trung tâm chống khủng bố châu Âu của Europol đã phối hợp hành động với cảnh sát chống khủng bố ở Pháp và Tây Ban Nha thực hiện các vụ bắt giữ trên. Một thẩm phán ở Genoa đã ký 14 lệnh bắt giữ với các tội danh liên quan "khủng bố quốc tế."

Nhật báo Il Secolo XIX ở thành phố Genoa cho biết ít nhất tám lệnh bắt giữ đã được thực hiện tại Italy nhằm vào những đối tượng thuộc "mạng lưới các phần tử Hồi giáo cực đoan âm mưu thực hiện các vụ tấn công."

Theo cảnh sát Genoa, cuộc điều tra bắt đầu được thực hiện tại Genoa vì một trong số các nghi phạm sinh sống ở khu vực này, nhưng trong quá trình điều tra phát hiện nhiều đối tượng trong mạng lưới này ở các khu vực khác của Italy cũng như ở Pháp và Tây Ban Nha.

Cảnh sát tiếp tục điều tra những người có quan hệ với các đối tượng bị bắt ngày 7/6./.

Dương Hoa (TTXVN/Vietnam+)