Hoãn xử vụ khủng bố tòa soạn Charlie Hebdo do có bị cáo mắc COVID-19

Nghi phạm chính Ali Riza Polat đã được chẩn đoán mắc COVID-19 vào cuối tuần qua, khiến thẩm phán yêu cầu xét nghiệm toàn bộ các đối tượng trong vụ xét xử.
Hoãn xử vụ khủng bố tòa soạn Charlie Hebdo do có bị cáo mắc COVID-19 ảnh 1Tranh vẽ 14 đối tượng bị cáo buộc hỗ trợ các tay súng thánh chiến tấn công tòa soạn báo châm biếm Charlie Hebdo trong phiên xét xử tại Paris, Pháp, ngày 2/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/11, luật sư cho biết phiên xét xử 14 đối tượng bị cáo buộc hỗ trợ các tay súng thánh chiến tấn công tòa soạn báo châm biếm Charlie Hebdo cách đây hơn 5 năm đã bị hoãn lại ít nhất 1 tuần, sau khi có thêm 2 bị cáo dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nghi phạm chính Ali Riza Polat đã được chẩn đoán mắc COVID-19 vào cuối tuần qua, khiến thẩm phán yêu cầu xét nghiệm toàn bộ các đối tượng trong vụ xét xử.

Kiểm tra cho thấy có thêm 2 bị cáo dương tính với virus, trong khi 2 đối tượng khác đang được giám sát dù có kết quả âm tính, do đã tiếp xúc với ca nhiễm.

Kết quả kiểm tra của những bị cáo còn lại sẽ có vào ngày 9/11. Trong thư gửi tới các luật sư, thẩm phán Regis de Jorna cho biết sau khi xem xét quy định phòng dịch, thẩm phán quyết định sẽ không nối lại phiên tòa trong tuần này.

[Iran, Ai Cập thể hiện quan điểm về tranh biếm họa nhà tiên tri]

Theo kế hoạch, các luật sư bào chữa sẽ đưa ra lập luận vào các ngày 6, 9, 10 và 11/11 và tòa sẽ ra phán quyết cuối cùng vào ngày 13/11 tới. Tuy nhiên, việc trì hoãn phiên tòa sẽ khiến kế hoạch này khó thực hiện.

Ngày 7/1/2015, hai anh em tay súng Hồi giáo cực đoan Said và Cherif Kouachi xả súng vào các phòng làm việc của tòa soạn báo Charlie Hebdo ở thủ đô Paris làm 12 người thiệt mạng, trong đó có một số họa sỹ vẽ tranh biếm họa nổi tiếng của Pháp. Hai đối tượng xả súng đã bị tiêu diệt tại chỗ.

Đầu tháng 9, Pháp đã bắt đầu đưa ra xét xử các đối tượng bị cáo buộc hỗ trợ các tay súng thánh chiến trong vụ tấn công. 

Mohamed Belhoucine và Ali Riza Polat - một công dân Pháp gốc Thổ Nhĩ Kỳ  - đối mặt với cáo buộc tội danh nghiêm trọng nhất là đồng lõa trong một hành động khủng bố, có thể lĩnh mức án cao nhất là tù chung thân.

Hầu hết các nghi can khác bị cáo buộc liên kết với một nhóm khủng bố, tội danh có thể lĩnh án tù đến 20 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục