Ngày 28/12, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte thông báo tách Bộ Giáo dục thành Bộ Trường họcBộ Đại học và nghiên cứu.

Thông báo được đưa ra trong cuộc họp báo cuối năm và đây cũng là sự điều chỉnh mới của Chính phủ Italy sau quyết định từ chức gây tranh cãi của Bộ trưởng Giáo dục Lorenzo Fioramonti.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Thủ tướng Conte công bố bà Lucia Azzolina, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - thành viên đảng M5S - sẽ là Bộ trưởng Trường học, và ông Gaetano Manfredi, Hiệu trưởng Đại học Federico II tại Napoli, sẽ đảm nhiệm Bộ trưởng Đại học và nghiên cứu.

[Phản đối không tăng chi ngân sách, Bộ trưởng Giáo dục Italy từ chức]

Thủ tướng Conte khẳng định cần phải tái khởi động lĩnh vực nghiên cứu, và tăng kinh phí tài trợ quyền học tập và nghiên cứu.

Theo ông, giải pháp tốt nhất để củng cố lĩnh vực đào tạo là tách trường học khỏi ngành nghiên cứu đại học.

Trước đó, ngày 25/12, Bộ trưởng Giáo dục Italy Lorenzo Fioramonti đã tuyên bố từ chức sau khi chính phủ quyết định không thông qua đề xuất tăng chi ngân sách cho ngành giáo dục thêm 3 tỷ euro (3,3 tỷ USD), trong Luật ngân sách 2020, để cải thiện các trường học và hệ thống đại học ở nước này.

Đề xuất của ông Fioramonti đưa ra trong bối cảnh ngân sách cho giáo dục của Italy vẫn ở mức thấp so với mức trung bình trong khu vực cũng như các nước phát triển.

Trong báo cáo mới đây của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Italy chi 3,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho giáo dục đại học, thấp hơn so với mức chi trung bình 5% của 32 quốc gia được đề cập trong báo cáo này./.

Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)