Chính phủ Italy có kế hoạch hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, theo đó các hộ sẽ được miễn trừ tiền thế chấp mua nhà và một số khoản thanh toán thuế.

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Laura Castelli cho biết các biện pháp hỗ trợ hộ gia đình có thể bao gồm việc ngừng khấu trừ các khoản thanh toán và đóng góp từ tiền lương cho các quỹ thuế khác nhau của Italy.

Những biện pháp hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp nhỏ và hộ gia đình dự kiến sẽ được công bố chính thức vào cuối ngày 11/3.

Hồi tuần trước, Chính phủ Italy đã lên kế hoạch “bơm” 7,5 tỷ euro (8,5 tỷ USD) vào nền kinh tế để giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty trong ngành du lịch, chống chọi được trong thời gian tới.

[Nền kinh tế Italy hứng chịu nhiều tác động từ dịch COVD-19]

Nhưng Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Stefano Patuanelli nói rằng số tiền trên là không đủ để giúp nước này ứng phó với khủng hoảng.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, Ông Patuanelli cho hay Rome đang đề xuất tăng chi tiêu thêm khoảng 10 tỷ euro (11,3 tỷ USD) - tương đương khoảng 0,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Song mức chi tiêu đó sẽ khiến Italy vi phạm các quy tắc ngân sách của EU.

Nước này vẫn cần sự cho phép đặc biệt từ Brussels để có thể chi tiêu nhiều hơn mức được đề ra theo các quy tắc ngân sách nghiêm ngặt của khối.

Giới phân tích bày tỏ lo ngại các biện pháp mới của Chính phủ Italy có thể giáng một đòn chí mạng vào các ngân hàng vốn đã gặp nhiều khó khăn ở nước này, đồng thời gây nhiều biến động cho nền kinh tế.

Các nhà kinh tế tại ngân hàng Citi cho rằng lệnh hạn chế mới nhất của Italy có khả năng làm nền kinh tế mạnh tương tự như cuộc suy thoái hồi năm 2008-2009.

Theo ngân hàng này, rất khó để đánh giá chính xác mức độ suy giảm của kinh tế Italy trong giai đoạn hiện nay. Nhưng con số cuối cùng rất có thể lớn hơn nhiều so với ước tính ban đầu của họ là giảm 0,5-0,6%.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)