Nen kinh te Italy hung chiu nhieu tac dong tu dich COVD-19 hinh anh 1Quảng trường lớn ở Rome, Italy vắng bóng khách du lịch trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát tại quốc gia này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chứng khoán Italy đã giảm 11,2% trong phiên 9/3 do lo ngại về đà tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế trước tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Giới phân tích nhận định đây có thể chỉ là sự khởi đầu của một xu hướng.

Dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến nền kinh tế Italy, khiến nhiều văn phòng và nhà máy phải đóng cửa, trong đó có nhiều nhà máy sản xuất hàng hóa xa xỉ cao cấp, vốn được coi là một trong những hạng mục kinh tế quan trọng nhất của nước này.

Các quan chức lo ngại thị phần xa xỉ phẩm mà các công ty Italy đang nắm giữ sẽ rơi vào tay các công ty nước ngoài. Thêm vào đó, lượng khách du lịch đã giảm đáng kể kể từ dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng 5 tuần trước đó.

Thị trường trong nước cũng đã suy yếu, khi người dân Italy không ra khỏi nhà và chi tiêu ít hơn do lo ngại dịch bệnh. Các nhà hàng, rạp chiếu phim, quán bar và những địa điểm khác đang đóng cửa.

Một nghị định của chính phủ cho phép những người đang "ôm" các khoản nợ thế chấp được hoãn thanh toán cho đến khi cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng này kết thúc, qua đó không chỉ giúp các công ty mà còn giúp các ngân hàng đang gặp khó khăn.

[Italy áp dụng "quy định khắt khe" trên toàn quốc đối phó với COVID-19]

Một số chuyên gia dự báo kinh tế Italy có thể giảm khoảng 1,4-1,6% trong năm nay, so với ước tính tăng ít nhất 0,4% được đưa ra trước khi dịch bệnh bùng phát.

Chuyên gia kinh tế Alessandro Polli, thuộc Đại học La Sapienza ở Rome, cho rằng những vấn đề liên quan đến dịch COVID-19 đang làm xói mòn một số trụ cột lâu nay của nền kinh tế Italy.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Polli nhấn mạnh: ""Chúng ta không thể đoán được tác động đối với nền kinh tế sẽ lớn đến mức nào cho đến khi chúng ta biết được dịch bệnh COVID-19 sẽ kéo dài trong bao lâu và lan rộng tới đây. Tuy nhiên, chúng ta đang nhận thấy những thiệt hại đáng kể đối với nền kinh tế."

Ông Polli cũng chỉ ra rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ là xương sống của nền kinh tế Italy.

Theo công ty dữ liệu Statistica, có khoảng 6,2 triệu công ty ở Italy, cao hơn con số 4,5 triệu công ty ở Pháp, mặc dù nền kinh tế Pháp lớn hơn 1/3 so với kinh tế Italy, theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)