Kenya: 37 nguoi thiet mang do sat lo dat sau tran mua lon hinh anh 1Mưa lớn gây ra tình trạng sạt lở đất ở Kenya. (Nguồn: Africatimes)

Giới chức Kenya xác nhận đã có 37 người thiệt mạng do sạt lở đất ở quận Tây Pokot (Tây Bắc) sau trận mưa lớn vào tối 22/11 (theo giờ địa phương).

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân, đồng thời khẳng định cơ quan chức năng sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để sớm giải cứu các nạn nhân hiện đang mất tích.

Bộ trưởng Nội vụ Fred Matiang’i cho biết các nỗ lực cứu hộ đang được thực hiện tại các ngôi làng bị ảnh hưởng bởi lở đất.

[Trung Quốc: 11 người thiệt mạng trong vụ sạt lở đất tại tỉnh Quý Châu]

Chính phủ Kenya đã triển khai quân đội và cảnh sát để hỗ trợ công tác cứu nạn và trợ giúp người dân tại khu vực xảy ra sạt lở.

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt đã làm chậm quá trình tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân của sạt lở đất. Nhà chức trách cũng đang tiến hành đánh giá mực độ thiệt hại do của thảm hoạ này.

Sạt lở đất do mưa lớn đã gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại các ngôi làng bị ảnh hưởng tại quận West Pokot - giáp với biên giới của Uganda và Nam Sudan.

Truyền thông địa phương cũng cho biết các vụ sạt lở đất đã khiến cơ sở hạ tầng, bao gồm đường và cầu cống, bị phá huỷ, gây cản trở cho công tác cứu hộ.

Hội Chữ thập Đỏ Kenya đã triển khai nhân sự để hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ. Các chuyên gia nhận định các vụ sạt lở đất tại các ngôi làng gần đó có thể xảy ra vào thời gian tới, khi mưa lớn vẫn đang tiếp diễn tại khu vực này.

Trong những tuần vừa qua, mưa lớn đã gây lũ lụt trên toàn khu vực Đông Phi, làm hơn 50 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Lũ lụt xảy ra khá thường xuyên ở Đông Phi. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo nguy cơ lũ lụt ngày càng gia tăng ở khu vực này do nhiệt độ đại dương ấm lên ở Ấn Độ Dương./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)