Ngày 13/11, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE), Công ty BJC Hàn Quốc phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên​-Huế) tổ chức hội thảo về kết quả nghiên cứu thử nghiệm tẩy độc đất nhiễm dioxin bằng phương pháp vi sinh Hàn Quốc tại sân bay A Sho. huyện A Lưới.

Sau một thời gian nghiên cứu, giám sát thử nghiệm việc xử lý đất nhiễm dioxin tại sân bay A Sho, các chuyên gia Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Công ty BJC Hàn Quốc đã thống nhất như sau​ phương pháp thử nghiệm đã diễn ra đúng quy trình và đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật xử lý sinh học hiện hành, phù hợp và khả thi với điều kiện của địa phương.

Quá trình tiến hành thử nghiệm xử lý dioxin tại hiện trường phù hợp với quy mô thử nghiệm, khả năng tổ chức phối hợp và đặc điểm của vùng nhiễm độc tồn lưu dioxin từ nhiều năm nay.

Các chuyên gia kết luận rằng, công nghệ sinh học là công nghệ tương đối đơn giản, chi phí đầu tư thấp, khả thi và có hiệu quả rõ rệt đối với vùng đất nhiễm dioxin. Đây cũng là phương pháp phân tích được áp dụng phổ biến tại nhiều quốc gia và cho kết quả tin cậy.

Những năm gần đây, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) và các đối tác Hàn Quốc (BJC, KIT, KIOST) đã hỗ trợ huyện A Lưới thử nghiệm tẩy độc dioxin trong đất tại sân bay A Sho.

Dịp này, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cùng Công ty BJC Hàn Quốc đã tặng hơn 30 suất quà cho các gia đình có người nhiễm chất độc da cam/dioxin trên địa bàn huyện; hỗ trợ huyện A Lưới 60 triệu đồng để thúc đẩy xây dựng Khu chứng tích chiến tranh hóa học theo văn bản số 136/VPCP ngày 8/3/2012 của Chính phủ.../.
Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)