Keu goi ca nuoc dong long ung ho luc luong tuyen dau chong dich hinh anh 1Các bác sỹ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ngày đêm không ngại khó khăn, nguy hiểm, dốc sức điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 30/3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo, các ý kiến cho rằng cần đề cao tính chủ động của các bệnh viện (cả về phác đồ điều trị, thuốc men, vật tư y tế...).

Đặc biệt trong thời điểm này, các bác sỹ cần tự tin, dũng cảm trong quyết định điều trị.

Phác đồ là nguyên tắc chung, chỉ có bác sỹ đang điều trị trực tiếp mới có thể biết rõ phải ra quyết định vào thời điểm nào, dùng thuốc gì, phương pháp nào để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất...

Trong lúc này, những chiến sỹ tuyến đầu chống dịch rất cần có sự động viên chia sẻ của cộng đồng, xã hội và nhân dân cả nước.

[Những chiến sỹ ''áo trắng'' nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19]

Lãnh đạo Bộ Y tế kêu gọi cả nước chung sức, chung lòng ủng hộ đội ngũ y bác sỹ và các lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch vững tin, dũng cảm và ấm lòng; không kỳ thị nhân viên y tế và người nhà.

Các địa phương cần bố trí khu vực riêng phục vụ nhân viên y tế và các lực lượng phòng, chống dịch cách ly, nghỉ ngơi, bảo đảm sức khỏe trong giai đoạn căng thẳng này.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Thị Thủy cho biết Bộ đã có văn bản chỉ đạo các địa phương chuẩn bị cơ sở vật chất (khách sạn, lưu trú) để bố trí khu cách ly cho các y bác sỹ và lực lượng làm công tác phòng, chống dịch.

Theo đại diện Hiệp hội Khách sạn Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, hiệp hội đã khuyến nghị các hội viên bố trí cơ sở làm nơi cách ly cho cán bộ y tế và các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn dịch tễ và chất lượng phục vụ với chất lượng cao nhất, cộng đồng trách nhiệm với đất nước, tiếp sức cho những người trên tuyến đầu chống dịch...

Các thành viên Ban Chỉ đạo cho rằng công tác truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 cần thống nhất phát ngôn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng và Ban Chỉ đạo Quốc gia; trang bị đồng bộ phương tiện bảo hộ cho các lực lượng phòng chống dịch...

Đồng thời, các thành viên đề nghị cần triển khai những biện pháp để ứng phó kịp thời các tình huống phát sinh như xử lý các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về phòng chống bệnh truyền nhiễm để bảo đảm răn đe, giáo dục, công bằng; trao đổi thông tin về những đối tượng khai báo y tế gian dối, có thể gây nguy hiểm cho xã hội.../.

P.V (TTXVN/Vietnam+)