Keu goi nguon von xay dung nhung nhip cau yeu thuong hinh anh 1Bộ Giao thông Vận tải kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung tay xây dựng cầu treo, cầu dân sinh. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Để đẩy nhanh việc thực hiện xây dựng 4.145 cầu treo dân sinh cho 50 tỉnh thành trên cả nước trong giai đoạn 2015-2017, Bộ Giao thông Vận tải đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm trên mọi miền đất nước cùng chung tay đóng góp, ủng hộ để xây dựng cầu treo, cầu dân sinh.

Tối ngày 17/1, Bộ Giao thông Vận tải đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình “Nhịp cầu yêu thương” tại Hà Nội.

Kể từ khi chương trình được phát động vào ngày 9/1 vừa qua, tính đến thời điểm này, đã có 129 đơn vị tài trợ số tiền hơn 360 tỷ đồng. Nguồn đóng góp này là sự sẻ chia, hỗ trợ vô cùng quý giá của cộng đồng cho những vùng khó khăn trên mọi miền Tổ quốc.

Từ tháng 5/2014, Bộ Giao thông Vận tải đã giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư và triển khai dự án xây dưng cầu treo dân sinh. Đến nay, đã xây dựng 120 cầu, hoàn thành và đưa vào sử dụng 86 cầu trước Tết Nguyên đán, trong tổng số 186 cầu treo sẽ được hoàn thành trước ngày 30/6/2015.

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sau 30 năm đất nước đổi mới, kinh tế-xã hội phát triển, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, nhiều công trình hạ tầng giao thông lớn đưa vào sử dụng để đáp ứng nhu cầu đi lại.

Tuy nhiên, ở các vùng sâu, vùng xa, dân tộc, miền núi, cuộc sống của đồng bào nơi đó còn nhiều khó khăn nhất là đi lại, nhiều người vì mưu sinh hay thầy cô và các em học sinh đi học, đi lại bằng các phương tiện nguy hiểm như cầu đơn sơ, bè mảng vượt sông trong mùa mưa lũ.

“Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định triển khai Đề án xây dựng 186 cầu treo dân sinh quy mô trên cả nước. Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt đề án xây dựng cầu treo dân sinh đảm bảo an toàn giao thông trên phạm vi 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên bằng cách vận động một số doanh nghiệp ứng vốn trước trong điều kiện kinh phí ngân sách còn khó khăn mới chỉ đáp ứng một phần,” Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực của ngành giao thông trong điều kiện nguồn vốn eo hẹp, để đảm bảo xây dựng đúng tiến độ là hết sức khó khăn cần sự chung tay của xã hội, Phó Thủ tướng cho rằng, thông qua chương trình Nhịp cầu yêu thương  mong muốn các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân ủng hộ tham gia Đề án xây dựng cầu dân sinh trong thời gian ngắn nhất. 

“Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sáng kiến này của Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đồng thời yêu cầu sử dụng nguồn vốn công khai minh bạch và hiệu quả nhất,” Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh./.
Việt Hùng (Vietnam+)