Khắc phục sự cố lưới điện sau cơn bão số 5 tại Thừa Thiên-Huế

Tính đến chiều 20/9, Điện lực Thừa Thiên-Huế đã khôi phục được điện cho cho khoảng 90% khách hàng sau các sự cố gây mất điện do ảnh hưởng của bão số 5.
Khắc phục sự cố lưới điện sau cơn bão số 5 tại Thừa Thiên-Huế ảnh 1Công nhân ngành điện làm việc xuyên đêm để khôi phục điện lưới. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Bão số 5 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạ tầng lưới điện, gây mất điện trên diện rộng ở tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Cùng với sự hỗ trợ của Tổng Công ty Điện lực miền Trung, Công ty Điện lực Thừa Thiên-Huế đã huy động toàn lực lượng nỗ lực khắc phục sự cố, nhanh chóng cung cấp điện trở lại phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho người dân.

Tại thời điểm chiều 20/9, Điện lực Thừa Thiên-Huế đã khôi phục được điện cho cho khoảng 90% khách hàng.

Anh Trần Công Thắng, công nhân Điện lực Nam Sông Hương, thuộc Công ty Điện lực Thừa Thiên-Huế, cho biết ngay sau khi bão tan, theo sự chỉ đạo, phân công của Ban giám đốc, cán bộ, công nhân công ty đã tích cực lên đường, có mặt kịp thời để xử lý các sự cố cây gãy đổ vào đường dây điện, phát quang hành lang tuyến, xử lý dây bị đứt bị bung ra khỏi cột điện... nhằm cấp điện sớm nhất cho khách hàng, đặc biệt là các khu vực trung tâm thành phố và các huyện, thị xã.

Anh Đồng Sỹ Tuyến chia sẻ mấy hôm nay, anh em trong công ty nỗ lực hết mình không quản ngại ngày đêm để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Vất vả là điều không thể tránh khỏi, nhất là làm việc vào ban đêm, nhưng anh em luôn động viên nhau vượt qua khó khăn, tranh thủ từng phút để sớm đóng điện điện phục vụ cho bà con.

Trong quá trình làm việc, công ty đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho cán bộ công nhân viên, cũng như người dân.

[Thừa Thiên-Huế: Bộ đội giúp dân khắc phục hậu quả cơn bão số 5]

Giám đốc Điện lực Nam sông Hương Nguyễn Phụng Lân cho hay với đội ngũ nhân viên khoảng 30 người cùng với sự hỗ trợ của các Điện lực Nam Đông, Phú Lộc, chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi bão qua, đơn vị đã khôi phục cấp điện cho hàng trăm trạm biến áp và một số phụ tải ưu tiên như Bệnh viện Trung ương Huế, Ủy ban Nhân dân tỉnh, Đài truyền hình, Công an tỉnh...

Để đảm bảo an toàn trong quá trình cấp điện, đơn vị đã huy động nhân viên vừa khắc phục sự cố, vừa kiểm tra các nhánh rẽ, hệ thống dây sau công tơ của khách hàng, khi đã đảm bảo an toàn mới đóng điện trở lại.

Không chỉ ở thành phố Huế, tại các địa phương như Phong Điền, thị xã Hương Trà, Hương Thủy, A Lưới, Nam Đông, hàng trăm công nhân, kỹ thuật viên ngành điện cũng nỗ lực khôi phục lưới điện, sẵn sàng cấp điện bình thường.

Bão số 5 gây ra mưa lớn và gió giật mạnh, làm tốc mái nhiều nhà dân khiến hàng loạt cây xanh trên các tuyến đường bị ngã, đổ, đồng thời khiến hệ thống điện trên toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế bị hư hỏng.

Theo thống kê của Điện lực Thừa Thiên-Huế, bão số 5 đã gây ra 91 sự cố, gây mất điện 280.000 khách hàng và 2.100 trạm biến áp; 186 vị trí cáp bị bung khỏi sứ đỡ, tuột dây; đứt dây 20 khoảng cột; hư hỏng 2 máy biến áp; hơn 200 cột điện bị gãy, đổ.

Khắc phục sự cố lưới điện sau cơn bão số 5 tại Thừa Thiên-Huế ảnh 2Công nhân ngành điện tranh thủ từng phút để khôi phục điện lưới. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Theo Giám đốc Điện lực Thừa Thiên-Huế Hà Thanh Long, cơn bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành điện. Đây là thiệt hại nặng nhất của ngành điện trong hơn 10 năm qua, tính từ cơn bão năm 2009.

Để nhanh chóng cấp điện trở lại, ngành điện đã huy động hơn 550 cán bộ, nhân viên cùng nhiều phương tiện để ứng cứu, sửa chữa hệ thống lưới điện bị ảnh hưởng trên địa bàn toàn tỉnh với phương châm khắc phục sự cố đến đâu, đóng điện cấp cho bà con đến đó.

Bên cạnh đó, công ty cũng nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ Đội xung kích của các Công ty Điện lực Quảng Ngãi; Quảng Nam; Quảng Bình, Quảng Trị và Công ty Dịch vụ Điện lực Miền Trung...

Tại buổi kiểm tra tình hình khắc phục bão số 5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phan Ngọc Thọ hoan nghênh ngành điện đã nhanh chóng tổ chức lực lượng, phương tiện triển khai khắc phục các sự cố, sớm cấp điện cho những khu vực quan trọng.

Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo ngành điện tiếp tục củng cố lưới điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn và ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra, sớm khôi phục điện cho các phụ tải quan trọng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn; phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cung cấp điện dự phòng cho các phụ tải quan trọng khi mất nguồn điện lưới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục