Kham benh tai nha - nhu cau khong chi trong mua dich COVID-19 hinh anh 1Khám chữa bệnh cho người cao tuổi. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Để bảo vệ sức khỏe người dân, nhất là nhóm người lớn tuổi khỏi nguy cơ mắc COVID-19, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình khám bệnh tại nhà cho người cao tuổi.

Sau một thời gian triển khai, chương trình nhận được nhiều sự quan tâm của người dân và đã trở thành loại hình khám chữa bệnh được lựa chọn không chỉ trong mùa dịch.

Hiệu quả dịch vụ khám bệnh tại nhà

Hơn 9 giờ ngày 3/9, bác sỹ Phạm Hoàng Dũng, Khoa Nội Tổng hợp-Bệnh viện quận 11 cùng một điều dưỡng đến khám bệnh tại nhà cho cụ bà Nguyễn Thị Tý, 90 tuổi, ngụ phường 10, quận 11. Đây là bệnh nhân mắc các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn tiền đình đã được theo dõi tại Bệnh viện quận 11 hơn 5 năm nay.

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh phức tạp, cộng với đi lại khó khăn do tuổi cao sức yếu, người nhà đã đăng ký bác sỹ đến khám bệnh tại nhà cho cụ.

Khi nhìn thấy bóng chiếc áo trắng blouse của các y, bác sỹ vào cửa, cụ bà cười rạng rỡ bởi đây là lần đầu tiên cụ được bác sỹ đến tận nhà khám bệnh.

Anh Lê Hoàng Anh Vũ, cháu nội của bệnh nhân chia sẻ: "Bà của tôi tuổi cao sức yếu, đi lại khó khăn nên mỗi lần đưa bà đi khám bệnh khá vất vả. Mới đây, nghe tin bệnh viện có chương trình khám bệnh tại nhà nên chúng tôi đăng ký luôn. Thật may mắn khi đăng ký xong thì hai ngày sau bác sỹ đến liền, còn được hưởng bảo hiểm y tế như khám ở bệnh viện."

Sau khi thăm khám cho cụ bà, nhận thấy sức khỏe của bệnh nhân vẫn ổn định, bác sỹ Phạm Hoàng Dũng kê đơn thuốc và căn dặn người nhà 15 giờ cùng ngày đến bệnh viện nhận thuốc.

Cũng vui mừng khi được bác sỹ đến tận nhà khám bệnh là trường hợp của bà Võ Thị Bích (70 tuổi, ngụ phường Linh Trung, quận Thủ Đức).

Mắc đái tháo đường, cao huyết áp từ mấy năm nay, trước đây cứ 2 tuần/lần, bà Bích lại được cháu nội đưa đến Bệnh viện quận Thủ Đức khám bệnh, lấy thuốc định kỳ.

Dạo gần đây, bà Bích bị ngã gãy xương, phải ngồi xe lăn, vì thế việc đi khám bệnh trở nên khó khăn hơn gấp bội. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, dịch COVID-19 bùng phát khiến bà và gia đình không khỏi lo lắng.

Nhận được thông tin Bệnh viện quận Thủ Đức triển khai khám bệnh tại nhà cho người cao tuổi, bà Bích gọi điện thoại đăng ký và đặt lịch hẹn bác sỹ tới nhà khám bệnh. Từ đó, theo đúng lịch hẹn, 1 bác sỹ cùng 1 điều dưỡng đến nhà khám bệnh cho bà.

“Từ ngày có bác sỹ đến tận nhà khám bệnh, tôi không còn phải đi đến bệnh viện, bốc số, xếp hàng chờ đợi mệt mỏi như trước. Tôi cũng không còn phải lo lắng bị lây bệnh từ người khác nữa," bà Bích chia sẻ.

Bác sỹ Hoàng Văn Dũng, Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết theo chỉ đạo của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, trong 2 đợt cao điểm dịch COVID -19 vừa qua, Bệnh viện quận Thủ Đức đã thực hiện khám bệnh tại nhà cho người từ 60 tuổi trở lên.

Căn cứ vào danh sách bệnh nhân mắc các bệnh lý thông thường, bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, cao huyết áp, tim mạch… thường xuyên tới khám, bệnh viện tiến hành sàng lọc những bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên và đưa vào diện khám bệnh tại nhà.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể đăng ký được khám bệnh tại nhà thông qua Tổng đài của bệnh viện. Mọi chế độ bảo hiểm y tế khi khám bệnh tại nhà đều được hưởng như khám bệnh tại bệnh viện.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, từ đầu năm 2020 đến nay, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các bệnh viện đẩy mạnh hoạt động khám bệnh tại nhà cho người cao tuổi mắc các bệnh mạn tính trên địa bàn.

Hiện đã có 52 cơ sở y tế gồm 22 bệnh viện quận, huyện và trung tâm y tế cùng 30 trạm y tế phường, xã đăng ký triển khai hoạt động khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi.

Việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh tại nhà được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh. Riêng chi phí đi lại khám bệnh tại nhà cho người cao tuổi cũng được ngân sách hỗ trợ từ nguồn kinh phí hoạt động phòng, chống dịch của thành phố.

Giải pháp tối ưu bảo vệ sức khỏe người cao tuổi

Được xem là “Bệnh viện của người cao tuổi," trung tâm lão khoa lớn nhất khu vực phía Nam, Bệnh viện Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị tiên phong trong hoạt động khám bệnh tại nhà cho người cao tuổi.

Theo Phó giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ Hồ Thượng Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, dịch vụ khám bệnh tại nhà cho người lớn tuổi tại Bệnh viện Thống Nhất được triển khai từ năm 2015 và đã thu hút được nhiều sự quan tâm của bệnh nhân.

[Gần 800 điểm cầu thực hiện khám chữa bệnh từ xa trên cả nước]

“Bệnh nhân của chúng tôi trên 60 tuổi chiếm đa số, chưa kể số lượng lớn bệnh trên 70, 80 tuổi, thậm chí 90 tuổi. Người lớn tuổi di chuyển khó khăn, lại là đối tượng mắc cùng lúc nhiều bệnh lý nên việc đến bệnh viện để khám bệnh thật sự rất bất tiện. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thì việc hạn chế người cao tuổi đến những nơi đông người, các địa điểm phức tạp như bệnh viện là điều cấp thiết," bác sỹ Dũng nhìn nhận.

Với những ưu điểm như người bệnh không cần đến bệnh viện trong khi di chuyển khó khăn, không phải chờ đợi lâu, bác sỹ có nhiều thời gian thăm khám, tư vấn hơn…, dịch vụ này được nhiều người cao tuổi đón nhận.

Trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát, nhu cầu được khám bệnh tại nhà đã tăng lên từ 30-40% so với trước đây. Hiện nay, Bệnh viện Thống Nhất có khoảng 20 bác sỹ phụ trách công tác khám bệnh tại nhà cho người bệnh và có thể sẽ được tăng cường thêm trong thời gian tới khi nhu cầu tăng cao.

Kham benh tai nha - nhu cau khong chi trong mua dich COVID-19 hinh anh 2Khám bệnh cho người cao tuổi. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Cùng với khám bệnh tại nhà, trong thời gian qua, việc khám bệnh trực tuyến từ xa cũng là một trong những giải pháp được nhiều cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện và phát huy hiệu quả. Người bệnh không cần đến cơ cơ sở y tế, bác sỹ ở tại bệnh viện cũng có thể khám bệnh được thông qua hệ thống telemedicine. Hình thức này đã được Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, Bệnh viện quận 2… triển khai có hiệu quả.

Theo Phó giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, ở các nước tiên tiến trên thế giới đang hình thành và phát triển các loại hình dịch vụ chăm sóc tại nhà thay thế cho loại hình chăm sóc tại bệnh viện. Đơn cử như mô hình “buồng bệnh ảo” ở Anh và “bệnh viện tại nhà” ở Pháp vừa giúp giảm tải cho bệnh viện vừa giảm nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện, lây nhiễm chéo các bệnh truyền nhiễm khác.

Vì thế, việc phát triển các loại hình khám chữa bệnh tại nhà và khám bệnh trực tuyến từ xa tại một số cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang đi theo đúng xu thế của thế giới cũng như đáp ứng nhu cầu của người dân./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)