Khanh Hoa: Cuu nan thuy thu nuoc ngoai va ho tro tau gap nan tren bien hinh anh 1Thủy thủ người nước ngoài, anh Nuneza Japhet Cabahug (sinh năm 1986, quốc tịch Philippines) được các lực lượng cứu nạn, y tế kiểm tra sức khỏe trước khi đưa vào bờ điều trị. (Ảnh: TTXVN phát)

Các lực lượng cứu nạn đóng chân tại địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã kịp thời hỗ trợ và giúp đỡ thuyền viên nước ngoài gặp nạn khi đang ở trên khu vực biển Khánh Hòa.

Sáng 14/5, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam khu vực IV đã đưa một thuyền viên người nước ngoài, anh Nuneza Japhet Cabahug (sinh năm 1986, quốc tịch Philippines) gặp nạn vào cảng Hòn Rớ, thành phố Nha Trang để đi bệnh viện điều trị kịp thời.

Tàu chở hàng Densa Hawk có quốc tịch Malta, số hiệu 9HA3146 đang hành trình từ Trung Quốc đi Thái Lan, khi cách Nha Trang 50 hải lý về hướng Đông Nam, thuyền trưởng báo nạn khẩn cấp.

Trên tàu có 1 thuyền viên bị dập bàn tay trái do tai nạn lao động, chảy nhiều máu, sưng to và mưng mủ được các bác sỹ chẩn đoán có khả năng bị nhiễm trùng và dẫn đến hoại tử.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã cử lực lượng cứu nạn khu vực IV cùng tàu chuyên dụng SAR27-01 đang ứng trực tại Nha Trang lên đường thực hiện nhiệm vụ trong đêm 13/5.

Tổ y tế của các đơn vị đóng chân tại Khánh Hòa cùng phối hợp với lực lượng cứu nạn tiếp nhận nạn nhân trong điều kiện đảm bảo quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Tính từ đầu năm đến nay, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam khu vực IV đã thu nhận và xử lý 26 vụ việc.

Trung tâm đã điều động các phương tiện chuyên dụng thực hiện nhiệm vụ cứu nạn 7 lượt, trong đó cứu sống được 5 thuyền viên người nước ngoài.

Sự việc thứ hai diễn ra trên vùng biển Trường Sa, tàu cá Bình Định BĐ 95900 TS hành nghề câu cá ngừ đại dương, khi đang neo đậu gần đảo Đá Đông C bị dạt vào đá ngầm, khiến tàu bị thủng mạn phải, nước vào, rất nguy hiểm cho người và tài sản trên tàu.

Thuyền trường Lê Văn Lý, sinh năm 1987, quê ở Hoài Hương, Hoài Nhơn, Bình Định báo nạn và yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp.

Tàu KN 472, Chi đội Kiểm ngư số 4 đang làm nhiệm vụ trên vùng biển Trường Sa nhận được lệnh cứu nạn đã khẩn trương tiến hành tiếp cận tàu cá gặp nạn và triển khai các phương án cứu kéo trong đêm 13/5.

Đến sáng 14/5, sau khi tàu được lai dắt vào khu vực an toàn, các thuyền viên trên tàu đã tiến hành sửa chữa và hoàn thành khắc phục sự cố trong sáng cùng ngày.

Hiện, tàu Bình Định đã trở lại hoạt động đánh bắt bình thường trên biển./.

Phan Sáu (TTXVN/Vietnam+)