Khánh Hòa tìm đường cho trái cây Khánh Sơn 'xuống núi'

Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, nên hoạt động giao thương, thu mua nông sản có phần hạn chế, sức thu mua và việc tiêu thụ nông sản sụt giảm, giá cả đang có xu hướng giảm theo.
Khánh Hòa tìm đường cho trái cây Khánh Sơn 'xuống núi' ảnh 1Sầu riêng Khánh Sơn bắt đầu thu hoạch vào khoảng tháng Bảy hằng năm và kết thúc vào cuối tháng Tám. (Nguồn: nongnghiep.vn)

Vào giữa Hè, là thời điểm nhiều loại trái cây của huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa bắt đầu vào mùa quả ngọt.

Không phải là những loại trái cây thông thường, mà hơn mười năm nay, vùng đất này đã tuyển chọn được một số giống phù hợp và cho ra đời nhiều loại đặc sản ngon có tiếng cả vùng Nam Trung bộ như sầu riêng, măng cụt, chôm chôm…

Trong số đó, sầu riêng Khánh Sơn được người tiêu dùng đánh giá là ngon hơn hẳn sầu riêng ở nhiều vùng khác, vì vị ngọt thanh, múi to, thơm béo, cơm vàng, hạt lép, với tỷ lệ trọng lượng cơm lên đến 30-40%/quả.

Nhưng năm nay theo dự đoán sẽ là thời điểm khó khăn cho các loại trái cây Khánh Sơn "xuống núi," khi dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp.

Riêng ở huyện Khánh Sơn, mới đây đã ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trong khi đó, toàn tỉnh Khánh Hòa đã có hơn 3.000 ca mắc COVID-19, buộc Ủy ban Nhân dân tỉnh phải quyết định thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh, áp dụng theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày kể từ 0 giờ ngày 6/8.

Đây cũng là lần thứ 3 liên tiếp Khánh Hòa thực hiện giãn cách xã hội kể từ ngày 9/7, nhưng hai lần trước, Khánh Sơn và một số địa phương khác có mức độ lây nhiễm COVID-19 thấp, chỉ áp dụng theo tinh thần Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Cao Minh Vỹ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Khánh Sơn, cho biết cả huyện có diện tích trồng cây ăn quả trên 3.150ha. Trong những năm gần đây thực hiện đề án chuyển đổi cây trồng, nhất là giai đoạn 2016-2020, huyện đã chuyển đổi được 905 ha trồng các loại cây ăn quả và trở thành vùng trồng cây ăn quả tập trung của tỉnh Khánh Hòa với diện tích lớn. Cụ thể, sầu riêng gồm 173ha; bưởi 343ha; quýt 38ha; chôm chôm 70ha; chuối 780ha.

Không như những năm trước đây, hiện do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, nên hoạt động giao thương, thu mua nông sản có phần hạn chế, sức thu mua và việc tiêu thụ nông sản sụt giảm, giá cả đang có xu hướng giảm theo.

Điều này gây khó khăn cho việc tiêu thụ nông sản, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống bà con nông dân chuyên canh tác các loại cây ăn quả trên địa bàn.

Theo dự kiến, tổng sản lượng thu hoạch các loại cây ăn quả vào cuối tháng 7 đến hết tháng 8/2021 ở Khánh Sơn đạt khoảng 7.100 tấn; trong đó, sản lượng sầu riêng 6.240 tấn, bưởi da xanh 60 tấn, chuối 700 tấn, măng cụt 30 tấn, mít 20 tấn…

Trước đó, Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại - Sở Công Thương Khánh Hòa đã lên kế hoạch tổ chức phiên chợ giới thiệu nông sản Khánh Sơn trong hai ngày 1 và 2/8.

Phiên chợ nhằm tạo cơ hội cho người trồng cây ăn quả Khánh Sơn quảng bá thương hiệu các loại sản phẩm nông sản đặc trưng đến với du khách, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, qua đó mở rộng việc tiêu thụ các sản phẩm này.

Tuy nhiên, do diễn biến dịch bệnh COVID-19 ngày càng phức tạp, nên mọi việc phải gác lại. Và việc tìm hướng tiêu thụ trái cây cho Khánh Hòa đã được chính quyền địa phương, kể cả các cơ quan của tỉnh Khánh Hòa cùng vào cuộc, tìm phương cách giải quyết.

Khánh Sơn đã kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh có phương án hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho người thu mua và điều khiển phương tiện vận chuyển nông sản lưu thông giữa các vùng có dịch, các vùng có nguy cơ cao đi và đến huyện Khánh Sơn khi có giấy xác nhận của cơ quan y tế địa phương về đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ngoài ra, để đảm bảo các điều kiện an toàn trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, Ủy ban Nhân dân huyện Khánh Sơn cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân tinh Khánh Hòa tăng thêm số lượng hỗ trợ thiết bị xét nghiệm nhanh COVID-19 để phục vụ các thương lái thu mua nông sản và người điều khiển phương tiện vận chuyển đi và đến huyện Khánh Sơn.

Ủy ban Nhân dân huyện cũng đề nghị các ngành chức năng chỉ đạo các chốt, các trạm kiểm dịch trên địa bàn tỉnh (trạm Cam Thịnh Đông - thành phố Cam Ranh và ba Cụm Nam - huyện Khánh Sơn) tạo điều kiện thuận lợi cho người điều khiển phương tiện vận chuyển khi có giấy xác nhận của cơ quan y tế đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đến nay, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, tỉnh Bến Tre đã đăng ký thu mua khoảng 2.000-2.500 tấn sầu riêng đạt tiêu chuẩn VietGAP, OCOP với các hợp tác xã, tổ hợp tác trồng sầu riêng ở huyện Khánh Sơn. Qua đó đã có 1.500 tấn được ký hợp đồng thu mua với đối tác.

Một doanh nghiệp khác cũng đưa ra kế hoạch thu mua khoảng 1.000 tấn sầu riêng chất lượng cao và nếu thuận lợi về khâu thu hoạch và vận chuyển, sẽ nâng mức thu mua lên 1.500 tấn.

Khánh Hòa tìm đường cho trái cây Khánh Sơn 'xuống núi' ảnh 2Sầu riêng Khánh Sơn được mùa nhưng lo lắng đầu ra do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. (Nguồn: congthuong.vn)

Ông Nguyễn Quốc Đông, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Khánh Sơn, cho biết sản lượng còn lại được tiêu thụ trong tỉnh qua hệ thống siêu thị, cửa hàng. Mỗi ngày vẫn có một số lượng lớn sản phẩm được đưa về thành phố Cam Ranh, Nha Trang, thậm chí được vận chuyển ra cả Hà Nội để tiêu thụ.

Anh Đậu Dương Trần Nguyễn, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm giám đốc Hợp tác xã cây ăn quả Sơn Bình, huyện Khánh Sơn, chia sẻ vụ mùa năm nay sản lượng sầu riêng của hợp tác xã đạt khoảng 400 tấn, ngoài ra còn có một số ít măng cụt, chôm chôm... Mỗi thành viên trong hợp tác xã đều chủ động tiêu thụ sản phẩm của mình. Nhìn chung "đầu ra" vẫn đảm bảo giữa mùa dịch bệnh này. Tuy nhiên, giá cả có thấp hơn vụ mùa năm ngoái từ 10-15%, tùy theo chất lượng quả mỗi vườn.

Nhờ việc tạo "luồng xanh" trong vận tải hàng hóa, hiện nay hàng trăm lao động các tỉnh phía Nam và người dân địa phương có kỹ thuật cắt hái quả sau xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 đã tỏa về các vườn thu hái theo nguyên tắc "ăn, ở và làm việc" tại vườn.

Các phương tiện vận chuyển sau khi hoàn tất các thủ tục, yêu cầu cần thiết về phòng, chống dịch COVID-19 đã lưu thông bình thường trên các tuyến đường của huyện Khánh Sơn để kịp thời vận chuyển trái cây ngay sau thu hoạch.

Mặc dù việc tiêu thụ nông sản ở Khánh Sơn cơ bản đã được đáp ứng, tạo điều kiện kịp thời cho người dân tiêu thụ sản phẩm, nhưng trong công điện chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 trên quy mô toàn tỉnh, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa vẫn không quên "nhắc nhở" hai huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh, không lơ là chủ quan, bám sát tình hình diễn biến, áp dụng các biện pháp chủ động ngăn ngừa và phòng, chống dịch phù hợp, linh hoạt để bảo vệ và tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống, sản xuất và tiêu thụ nông sản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục