Khanh Hoa: Xuyen dem cuu nan 4 thuyen vien tren tau ca bi chim hinh anh 1Đại diện Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam trao quà hỗ trợ cho các thuyền viên tàu cá Bình Định sau khi được cứu nạn trên biển. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Hơn 8 giờ ngày 21/7, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) đã đưa 4 thuyền viên tàu cá BĐ 91464 TS bị phá nước, chìm trên biển vào cảng phía đường Nguyễn Văn Linh, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, an toàn và bàn giao cho các cơ quan chức năng địa phương.

Trước đó, lúc 10 giờ 30 ngày 20/7, Trung tâm nhận được thông tin tàu cá BĐ 91464 TS bị phá nước, có nguy cơ bị chìm. Đây cũng là lần cuối cùng Trung tâm thu nhận được thông tin từ tàu bị nạn.

Lúc này tàu BĐ 91464TS cách Nha Trang khoảng 120 hải lý về hướng Đông Đông Bắc. Tình hình thời tiết khu vực đang rất xấu, mưa dông cục bộ rất phức tạp, gió to, chân sóng cao từ 3-3,5m.

Ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm đã cố gắng liên lạc rất nhiều lần với tàu trên tần số trực cấp cứu, điện thoại vệ tinh và các phương thức liên lạc khác nhưng không nhận được phản hồi từ tàu bị nạn.

Trung tâm đề nghị các đài thông tin duyên hải trong vùng phát thông báo khẩn cấp vụ việc và yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi kêu gọi tàu cá địa phương hoạt động gần khu vực tàu bị nạn đến hỗ trợ.

[Nỗ lực phối hợp tìm kiếm các nạn nhân mất tích của tàu cá]

Trước tình huống tai nạn hết sức phức tạp, ảnh hưởng tính mạng của các ngư dân, Trung tâm đã điều động tàu SAR 27-01 đang ứng trực tại Nha Trang, Khánh Hòa thực hiện nhiệm vụ cứu nạn vào lúc hơn 13 giờ ngày 20/7

Trong đất liền, trực ban vẫn tiếp tục tìm cách liên lạc với tàu bị nạn và các tàu hoạt động gần khu vực tăng cường cảnh giới, tìm kiếm các thuyền viên mất tích của tàu BĐ 91464 TS.

Qua hệ thống quản lý các phương tiện hàng hải cũng như nghiệp vụ chuyên môn trong quá trình chỉ huy hiện trường của tàu SAR 27-01 đối với các phương tiện đi qua khu vực tàu bị nạn, đến 15 giờ 15 ngày 20/7, tàu Pacific Spirit, quốc tịch Hongkong (Trung Quốc) đang hành trình từ Trung Quốc đi Malaysia đã cứu vớt được 4 thuyền viên của tàu cá BĐ 91464 TS.

Tối cùng ngày, tàu SAR 27-01 đã tiếp nhận 4 thuyền viên từ tàu Pacific Spirit. Các thuyền viên được tổ y tế trên tàu chăm sóc sức khỏe.

Sáng 21/7 khi vào đất liền, sức khỏe của 4 thuyền viên đã ổn định. Ông Lê Văn Minh, sinh năm 1969, trú tại Quy Nhơn, Bình Định, là chủ tàu kiêm thuyền trưởng đã xúc động, cảm ơn các lực lượng cứu nạn, cứu hộ.

Tàu BĐ 91464 TS xuất bến từ ngày 18/7 tại cảng cá Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Trên tàu có 4 thuyền viên là Lê Văn Minh, Huỳnh Văn Cu (đều sinh năm 1974), Võ Duy Thường (sinh năm 1984) và Nguyễn Ngọc Nhiên (sinh năm 1985)./.

Phan Sáu (TTXVN/Vietnam+)